Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động các lớp

Lời chào cao hơn mâm cỗ!

05/04/2021
Để có thể trưởng thành thì mỗi người không chỉ cần học tập mà còn phải rèn luyện tu dưỡng đạo đức. Từ xa xưa dân tộc ta đã có truyền thống tôn sự trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, thật vậy chúng ta phải luôn biết ơn và tôn trọng, lễ phép với những người lớn tuổi hơn và với cả những người có công dạy dỗ với mình. Một trong những truyền thống đó của người Việt chính là “Lễ phép chào hỏi khi đến trường” của học sinh.

Trong tiết Sinh hoạt dưới Cờ sáng thứ Hai đầu tuần của học sinh trường Tiểu học Kim Đồng hôm nay, ngoài việc tiếp tục thực hiện phong trào “ Nuôi lợn nhựa” trong mỗi lớp, các cô giáo đã cho các con học sinh xem lại những hoạt cảnh về Lời chào hỏi, sự lễ phép của học sinh khi đến trường thông qua một video ngắn nhưng rất ý nghĩa.

Chào hỏi chính là quá trình giao tiếp, những con người chào nhau bằng lời nói, cử chỉ, hành động, có rất nhiều cách chào hỏi, ở những hoàn cảnh khác nhau, vì thế học sinh cần lựa chọn tình huống giao tiếp phù hợp:

+ Con cái cần chào hỏi ông bà, cha mẹ khi ra khỏi nhà và khi về.

+ Ra ngoài xã hội, người bé tuổi chào người lớn tuổi hơn để thể hiện thái độ lịch sự, tôn trọng trong giao tiếp.

+ Đến trường, học sinh lễ phép chào thầy cô giáo thể hiện cách ứng xử có văn hóa, có đạo đức.

+ Bạn bè trong lớp, trong trường cần chào nhau bằng tiếng cười, câu nói hoặc cửa chỉ hành động phù hợp.

+ Lễ phép trong nhà trường còn là việc không nói chuyện riêng trong các tiết học.

Chào hỏi, một hành động đơn giản như thế thôi nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Là một học sinh ngoài nghĩa vụ học hành thì chúng ta cũng cần phải tự tu dưỡng đạo đức cá nhân để trở thành một con người hoàn thiện hơn, xứng đáng trở thành chủ nhân tương lai của đất nước đưa đất nước ngày càng phát triển.

Ban truyền thông trường Tiểu học Kim Đồng