Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động các lớp

Buổi họp phụ huynh “phá băng” của lớp 1A3

01/11/2023
Không giống như ký ức thời học sinh của tôi về những buổi họp phụ huynh mà sau khi bố mẹ tham dự, không khí gia đình tôi bỗng trở nên căng thẳng, buổi họp phụ huynh thời nay thật hiện đại, gần gũi, giúp các bậc phụ huynh thấu hiểu, trách nhiệm hơn trong quá trình đồng hành cùng con khôn lớn.

Buổi họp phụ huynh của lớp 1A3 có sự tham gia của đầy đủ phụ huynh 35 học sinh

“Họp phụ huynh kiểu mới” hay “đổi mới hình thức họp phụ huynh” là những từ khóa được báo chí và dư luận đề cập trong vài năm trở lại đây. Nếu như trước đây, cuộc họp cha mẹ học sinh chỉ xoay quanh câu chuyện thành tích của trường, lớp và các khoản đóng góp, thu chi thì giờ đây, nhiều trường học đã đổi mới hình thức cuộc họp, mang lại nhiều bất ngờ và thú vị cho cha mẹ học sinh. Qua đó, các buổi họp đã trở nên thực chất hơn, cha mẹ học sinh có thể thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của con mình.

Tưởng chừng, điều này mới chỉ mang tính thí điểm và diễn ra ở những trường tư thục, hay các khối lớp THCS, THPT, thì cuộc họp phụ huynh lớp 1A3 – Trường Tiểu học Kim Đồng (Quận Ba Đình, Hà Nội) ngày 14/10 đã khiến không ít phụ huynh của lớp, trong đó có tôi, phải bất ngờ khi chính mình được trải nghiệm cách thức họp phụ huynh mới lạ đó.

Cách bài trí, sắp xếp không gian trong buổi học đã giúp các phụ huynh thêm phần cởi mở trong lần đầu gặp gỡ

Là buổi họp phụ huynh lớp đầu cấp, trong đó không ít cha mẹ cũng là những người lần đầu dự họp phụ huynh lớp 1 (giống như tôi), nên khó tránh khỏi tâm lý dè dặt, e ngại. Nhưng rất may mắn, cô Bùi Hoài – Giáo viên chủ nhiệm lớp 1A3 cùng các con học sinh trong lớp đã cùng chuẩn bị rất kỳ công, chu đáo và sáng tạo để giúp các bố mẹ có những hoạt động giao lưu hết sức vui vẻ, thoải mái, từ đó “phá băng” cảm giác e ngại ban đầu.

Thông qua trò chơi mô phỏng gameshow “Ai là triệu phú” phiên bản lớp 1A3, các phụ huynh phải lựa chọn đáp án trả lời bằng ngôn ngữ cơ thể rất thú vị. Cách dẫn dắt của cô Bùi Hoài không chỉ giúp các phụ huynh “ôn lại” những kiến thức, hiểu biết về lớp 1A3, về chương trình học của các con, mà còn thu hẹp khoảng cách giữa các phụ huynh.

Các phụ huynh hào hứng tham gia gameshow “Ai là triệu phú” phiên bản lớp 1A3

Ngoài ra, cô Bùi Hoài cũng cung cấp những thông tin quan trọng về Ban Giám hiệu, về Trường Tiểu học Kim Đồng; những kết quả của Trường trong năm học 2022-2023 và phương hướng phấn đấu trong năm học 2023-2024; những yêu cầu đối với phụ huynh trong quá trình đồng hành cùng các con khôn lớn.

Bên cạnh đó, công tác chuyên môn liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông mới, các phương pháp dạy và học tích cực nhằm phát huy năng lực và phẩm chất của học sinh như giáo dục STEM, các hoạt động trải nghiệm… cũng được cô Bùi Hoài chỉ ra rất rõ ràng, cụ thể, với mong muốn các bậc phụ huynh cùng chung tay gắn kết, tương tác tốt hơn nữa với các thầy cô giáo trong cách hướng dẫn con tham gia các hoạt động học tập, trải nghiệm tại nhà trường.

100% phụ huynh nắm được nhiệm vụ, mục tiêu học tập của con và nhận thức được vai trò hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ của gia đình, nhà trường, xã hội trong việc giáo dục và giúp con phát triển một cách toàn diện.

Để buổi họp phụ huynh không chỉ là tương tác một chiều, cô Bùi Hoài cũng đã đưa câu hỏi định hướng từ trước cho các bố mẹ, để chính các bố mẹ cũng trở thành người dẫn dắt, trao đổi trong các chủ đề khác nhau về nuôi dạy, đồng hành cùng con trong chặng đường học tập mới.

Phụ huynh đại diện Nhóm 1 lên chia sẻ về những khó khăn khi con bước vào lớp 1 và những cách để chia sẻ, hỗ trợ con trong quá trình đồng hành

Thông qua trò chơi “Chiếc nón kỳ diệu” phiên bản lớp 1A3, cô Bùi Hoài cũng truyền tải thông điệp mong muốn các bậc phụ huynh “Yêu thương”, “Kiên nhẫn”, “Vui vẻ”, “Dành thời gian”, “Khen ngợi” con nhiều hơn, để bố mẹ hiểu con hơn, có những thay đổi tích cực trong việc ứng xử với các con.

Đặc biệt, tại buổi họp, cô Bùi Hoài cùng các con lớp 1A3 đã dành tặng những món quà được bí mật đến phút chót cho các bố mẹ, đó là video “Một ngày đi học của các con như thế nào?” và video bài hát “Người tôi yêu tôi thương” mà trong đó “nhân vật chính” là các con lớp 1A3.

Các phụ huynh bất ngờ và hào hứng trước sự trưởng thành và khả năng nhanh chóng hòa nhập, thích nghi của các con khi bước vào môi trường mới khi xem video do cô và trò lớp 1A3 thực hiện

Có thể nói, sự nhiệt tình, lòng yêu nghề mến trẻ, phong cách trẻ trung, gần gũi và những ý tưởng sáng tạo trong cách tổ chức cuộc họp phụ huynh của cô Bùi Hoài đã giúp cuộc họp nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận cao của các bố mẹ, từ đó nhiều phụ huynh đã nhiệt tình xung phong tham gia Ban phụ huynh, cùng nhau thảo luận và đi đến thống nhất với các kế hoạch của Nhà trường và ban phụ huynh lớp.

Đông đảo các bố mẹ lớp 1A3 xung phong tham gia Ban phụ huynh

Cách họp phụ huynh như trên đã mang lại một làn gió mới khiến cho các bố mẹ, trong đó có tôi, cảm thấy vô cùng ấn tượng và thích thú.

Trải qua chặng đường gần 50 năm xây dựng và phát triển, với bề dày thành tích trong dạy và học, Trường Tiểu học Kim Đồng được biết đến là Trường học hạnh phúc và là điểm sáng của ngành giáo dục quận Ba Đình nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung. Để có Trường học hạnh phúc thì mỗi lớp học cũng phải là những “Lớp học hạnh phúc”.

Đó là cũng mục tiêu chung mà cô Bùi Hoài cùng các bậc phụ huynh lớp 1A3 hướng tới và sẽ nỗ lực để thực hiện được trong năm học 2023-2024, bởi một môi trường giáo dục hạnh phúc sẽ mang đến cho phụ huynh, học sinh, giáo viên những cảm xúc vui vẻ, an toàn, đáp ứng tốt nhu cầu, quyền được học tập, giáo dục, rèn luyện một cách toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Kỳ Thành – Phụ huynh học sinh lớp 1A3