Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động các lớp

Hành trình khám phá “Châu Âu kì thú” qua giờ học Địa lí ở lớp 5A7

30/03/2022
Trải qua hơn một năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hình thức học trực tuyến dần trở nên quen thuộc và có thể coi là sự lựa chọn phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại. Chỉ cần bật máy tính hay điện thoại thì chúng em sẽ được gặp gỡ, trao đổi cùng bạn bè, thầy cô thông qua các giờ học trực tuyến.

Trong những năm học vừa qua, BGH trường Tiểu học Kim Đồng đã luôn quan tâm tới chất lượng giảng dạy. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch covid hiện nay, việc dạy và học của thầy và trò nhà trường lại càng được quan tâm, chú trọng hơn. Nắm bắt được những khó khăn, thách thức của việc dạy học trực tuyến, BGH nhà trường đã tổ chức những buổi thăm lớp, dự giờ để kịp thời giúp đỡ, rút kinh nghiệm cho giáo viên và học sinh về phương pháp tổ chức dạy, học. Đây cũng là dịp, các thầy cô trong trường cùng chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài giảng tốt, những sáng kiến dạy học mới mẻ, thú vị, đạt hiệu quả cao. Ngày 17/3/2022, lớp 5A7 chúng em đã vinh dự được đón BGH và các thầy cô trong trường tới tham dự tiết Địa lí “Một số nước ở châu Âu”.

Tiết học hôm ấy, chúng em được “tham quan” hai quốc gia: Liên Bang Nga và Cộng hòa Pháp. Mở đầu, cô giáo Lê Phương Huyền giới thiệu quốc kì hai nước, cô cho chúng em tự chọn nhóm chuyên gia, bằng cách giơ biểu tượng lá cờ của nước mình yêu thích trên màn hình. Cô hỏi chúng em muốn tìm hiểu những thông tin gì. Rồi dựa theo nhu cầu của từng bạn, cô chia lớp thành 4 nhóm. Nhóm 1 và 2 tìm hiểu về Liên Bang Nga, nhóm 3 và 4 tìm hiểu về Pháp. Chúng em đã thảo luận rất sôi nổi về vị trí địa lý, thủ đô, diện tích, tài nguyên khoáng sản, các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu của hai nước. Các nhóm đều được tự chọn hình thức trình bày: nhóm thì dùng sơ đồ tư duy Xmind, nhóm lại dùng hình thức bảng biểu hay trình chiếu Power point,... Sau đó dưới sự dẫn dắt của cô giáo, các nhóm đã tự tin trình bày kết quả thảo luận của mình. Có bạn còn chia sẻ với cả lớp những đoạn phim sưu tầm rất giá trị về Nga và Pháp. Chúng em cũng được hỏi đáp nhau, được cô giải đáp những điều còn thắc mắc về hai quốc gia trên. Cuối cùng, cô Huyền tổng kết lại những kiến thức chính, cô đọng nhất, giúp chúng em dễ dàng ghi nhớ nội dung bài.

Với lời giảng truyền cảm và những ảnh minh họa sinh động, cô còn cùng chúng em tìm hiểu những nét đẹp trong nền văn hóa của hai đất nước, đến thăm những công trình kiến trúc cổ kính tuyệt đẹp. Bài học hôm ấy dường như giúp chúng em xích lại gần nhau hơn, trao đổi rôm rả, giống như được đi học trực tiếp ở trường vậy. Bạn nào cũng hăng hái phát biểu xây dựng bài.

Cuối cùng, để củng cố kiến thức vừa học, cô Huyền cho cả lớp chơi game trên Quizizz. Trò chơi như một cuộc đua kì thú, khiến không khí lớp học rạo rực hẳn lên.

Đến thời điểm này, em có thể tự tin khẳng định: việc dạy học trực tuyến đã không còn làm khó được cô và trò 5A7 chúng em. Đây chính là cơ hội để chúng em nâng cao kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin trong học tập. Những bài giảng của cô giáo em thường dễ hiểu, sáng tạo và rất lôi cuốn. Và không biết từ bao giờ, em đã dần quen và gắn bó với những buổi học trực tuyến như thế. Cứ mỗi sáng, em và các bạn lại háo hức, đón chờ những tiết học thú vị trên lớp học online.

Sau đây là một số hình ảnh của tiết học:

Nhóm 2 trình bày kết quả thảo luận dưới dạng sơ đồ tư duy trên phần mềm Xmind

Xác định vị trí địa lí, giới hạn của Liên bang Nga trên lược đồ

Vì sao phần lãnh thổ thuộc châu Á của nước Nga lại có

khí hậu lạnh giá, khắc nghiệt?

Phần chia sẻ về thủ đô Mát – xcơ – va của bạn Nguyễn Minh Tuấn

Du lịch Nga qua màn ảnh nhỏ

Xác định vị trí, giới hạn nước Pháp

Nhóm 3 trình bày kết quả thảo luận trên file Power point