Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động các lớp

Giờ Trái đất 2022 “ Kiến tạo tương lai- Bây giờ hoặc không bao giờ”

24/03/2022
Giờ Trái đất là một sự kiện quốc tế hằng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong vòng 60 phút. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, việc phát động và hưởng ứng Giờ Trái đất cũng gặp ít nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ở trường Tiểu học Kim Đồng, sự khó khăn này không hề khiến cho việc tham gia của giáo viên và học sinh kém nhiệt huyết và ý nghĩa, dặc biệt với thông điệp năm 2022 “Kiến tạo tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ”

Chương trình Giờ Trái đất được tổ chức lần đầu vào năm 2007 do Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) phát động. Cho đến nay, sự kiện Giờ Trái đất đã trở thành sự kiện lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên vào tối ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3, tạo ra ảnh hưởng lớn tới tất cả người dân trên toàn thế giới trong việc kêu gọi tiết kiệm năng lượng. Mỗi năm, “Giờ Trái đất” lại đưa ra một thông điệp khác nhau, song cùng chung một ý nghĩa là bảo vệ và gìn giữ trái đất xanh hơn. Giờ Trái đất năm 2022 là sự kiện nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về mối liên hệ giữa các tác động của con người với thiên nhiên và nguyên nhân của dịch bệnh, đặc biệt đối với đại dịch COVID-19; khuyến khích các sáng kiến, ý tưởng xây dựng cộng đồng, nền kinh tế phát triển bền vững, hòa nhập với thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Thông qua video và các hình ảnh sinh động, tiết sinh hoạt lớp của trường Tiểu học Kim Đồng đã giúp học sinh nhận thức rõ sự ảnh hưởng to lớn của biến đổi khí hậu toàn cầu đến cuộc sống của con người, nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và ý nghĩa của chiến dịch “Giờ Trái đất”.

Từ một tuần nay trường Tiểu học Kim Đồng đã tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh về Giờ Trái đất 2022 trên các kênh truyền thông nhà trường. Giáo viên chủ nhiệm các lớp tích hợp, lồng ghép các nội dung giáo dục, tuyên truyền về “Giờ Trái đất”, sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng trong các môn học có liên quan vào tiết dạy của mình.Các em học sinh hào hứng vẽ tranh hưởng ứng và chụp ảnh gửi cô giáo chủ nhiệm.

Các em học sinh lớp 2A1 hào hứng tham gia thi vẽ tranh tuyên truyền Giờ Trái đất

Giờ Trái đất 2022 với thông điệp “Kiến tạo tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ” mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng và các em học sinh về vai trò quan trọng trong các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của đa dạng sinh học trên toàn cầu, kêu gọi sự cam kết của chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hành động nhằm đảo chiều những tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học. Các hoạt động của chương trình góp phần thúc đẩy những sáng kiến thay đổi hành vi tiêu dùng như tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng đồ nhựa và nói không với tiêu thụ động vật hoang dã... Qua đó, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.Trường Tiểu học Kim Đồng nghiêm túc thực hiện hưởng ứng “Giờ Trái đất” 2022: cùng tắt đèn từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 26 tháng 3. Trong khung giờ này, từ các cô giáo trong Ban giám hiệu đến các thầy cô giáo nhà trường đều thực hiện tắt đèn và các thiết bị điện trong gia đình. Các con học sinh thì rất háo hức đợi tới “Giờ Trái đất” để tự tay tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong nhà và cùng gia đình chụp lại những bức ảnh khoảnh khắc này, thể hiện là các tuyên truyền viên của gia đình về “Giờ Trái đất” 2022.

Học sinh trường TH Kim Đồng tham gia tiết sinh hoạt chủ đề hưởng ứng

chiến dịch “Giờ Trái đất-  vì một Việt Nam xanh”

Với ý nghĩa tốt đẹp của chương trình, chiến dịch “Giờ Trái đất” không chỉ dừng lại ở sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng trong 1 giờ, 1 ngày mà chắc chắn sẽ tiếp tục lan tỏa để các em học sinh cùng hành động vì một Trái đất xanh phát triển bền vững thông qua các hoạt động thiết thực về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Chi đoàn trường Tiểu học Kim Đồng