Trước khi bắt tay vào làm bánh, các con đã tự rửa tay sát khuẩn sạch sẽ và được nghe cô kể về ý nghĩa của ngày tết Hàn Thực, câu chuyện Mẹ Âu Cơ với sự tích trăm trứng. Cả lớp cùng tìm hiểu về lý do tại sao lại phải làm bánh trôi bánh chay trong ngày này, về các loại nguyên liệu để làm ra bánh, những nguyên liệu rất thuần Việt, gần gũi và sẵn có trong đời sống hàng ngày của các con như bột nếp, đậu xanh, đường phèn, vừng vàng. Các con được cô hướng dẫn từng bước cách làm bánh sao cho thơm ngon, mịn màng và đẹp mắt nhất.
Sau khi quan sát và lắng nghe hướng dẫn của cô, các con bắt đầu được tự mình nhào bột, nhồi nhân bánh, nặn bánh, đó dường như là một công đoạn mà các con hào hứng nhất. Được xoay xoay, vê vê, tỉ mẩn nặn từng chiếc bánh tròn trịa như những viên bi ve khiến các con vô cùng thích thú. Những viên bánh trôi đầu tiên vẫn còn hơi vụng về nhưng các con vừa làm vừa trò chuyện rất rôm rả, bàn cách làm sao nặn cho được những chiếc bánh tròn nhất, đẹp nhất.
Đã có rất nhiều cuộc thi nho nhỏ giữa các nhóm bạn để xem chiếc bánh của ai tròn nhất, xinh nhất. Càng làm thì các con càng trở nên khéo léo hơn, tạo ra những chiếc bánh trôi mịn màng và thơm dẻo vô cùng. Cô giáo và các bác trong BPH đã giúp các con luộc bánh và xếp ra đĩa. Bạn nào cũng phấn khởi khi sản phẩm của mình đã hoàn thành, cùng ngắm nghía và thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh, ríu rít bàn tán và khoe với cô về sản phẩm của mình.
Thật vui khi các con được tự mình khám phá một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của dân tộc, biết trân trọng những giá trị truyền thống của cha ông, biết yêu quý những sản phẩm do chính sức lao động của mình làm ra, đồng thời có được thêm kiến thức bổ ích trong những năm tháng học tập dưới mái trường Kim Đồng thân yêu.
Cô giáo Đặng Ánh Hồng – GVCN lớp 1A3