Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động các lớp

Bảo vệ sức khỏe trong những ngày giá rét

22/02/2022
Những ngày gần đây, thời tiết miền Bắc giảm sâu kèm theo mưa khiến thời tiết chuyển lạnh mọi người rất dễ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch… Vì vậy, cần chú ý giữ ấm cơ thể, phòng chống rét cho bản thân và gia đình nhất là người già và trẻ nhỏ. Với bí quyết sau sẽ giúp cho các bạn nhỏ và gia đình vượt qua mùa đông lạnh giá .

Rét hại là loại hình thiên tai khi nhiệt độ trung bình trong ngày giảm xuống dưới 13 độ C và thường xảy ra ở khu vực vùng núi phía Bắc.  Đối với con người: Gây mất nhiệt, nếu bị hạ nhiệt quá mức sẽ dẫn đến tử vong; mắc các bệnh về đường hô hấp, mệt mỏi. Đối với vật nuôi: chết cóng, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Theo chuyên gia y tế, vào mùa đông số bệnh nhân nhập viện vì các bệnh lý về đường hô hấp có xu hướng gia tăng. Vì vậy chủ động phòng tránh có ý nghĩa rất lớn trong bảo vệ sức khỏe, nhất là người già, trẻ em và người có các bệnh mãn tính về đường hô hấp. Sự thay đổi của thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió (thay đổi vi khí hậu) đã tác động rất nhiều đến sức khỏe của mỗi người, làm suy giảm sức chống đỡ từ đó tạo cơ hội cho các bệnh, nhất là các bệnh hô hấp bùng phát. Người già, trẻ em, đặc biệt là những người có các bệnh lý hô hấp mãn tính như hen phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, giãn phế quản… là những đối tượng hay bị tái phát dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp đe dọa đến tính mạng.

Trong những ngày trời rét thì các em cần mặc đủ quần áo ấm. Lưu ý ăn, uống các đồ ấm và nóng. Nếu trời có mưa và băng tuyết nên mặc quần áo không thấm nước, tránh để bị ướt.

CÁC VIỆC KHÔNG NÊN LÀM: Không đi lại lâu ở ngoài trời; không chơi đùa khi nhiệt độ xuống thấp, tránh bị mất nhiệt, cảm lạnh; không dùng bếp than sưởi ấm tại nhà, tránh bị ngạt khí dẫn đến tử vong; không nên ăn thức ăn nguội lạnh;k hông nên uống nước đá.

Với tiết trời giá rét như hiện nay, bản thân mỗi em học sinh cần tự nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe , cần có  một chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao, nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, nhà trường và gia đình  phối hợp chặt chẽ để đưa ra biện pháp phòng, chống rét hiệu quả, kịp thời từ đó giúp mỗi em học sinh đảm bảo sức khỏe để học tập, rèn luyện tốt.

Ban truyền thông khối 2