Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động các lớp

Cô Huyền My và lớp học hạnh phúc

14/11/2020
Suốt những năm đứng trên bục giảng, thay vì đi tìm công thức tạo ra những lớp học có nhiều học sinh giỏi, cô giáo Vũ Huyền My, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A2 trường Tiểu học Kim Đồng luôn đi tìm đáp án cho câu hỏi: làm thế nào để có lớp học hạnh phúc?

Vậy lớp học hạnh phúc là như thế nào? Theo ThS Trần Thị Hải Yến, Khoa Giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục chia sẻ: “Lớp học hạnh phúc là nơi giúp GV và HS hình thành và duy trì các trạng thái cảm xúc tích cực. Mỗi lớp học hạnh phúc sẽ góp phần tạo nên một môi trường học đường mà ai tham gia cũng đều cảm thấy hạnh phúc. Được tham gia vào các lớp học hạnh phúc sẽ giúp mỗi cá nhân thiết lập được các tình cảm lành mạnh, góp phần phát triển nhân cách tốt đẹp”.

Với cô giáo Huyền My, hiểu một cách đơn giản, lớp học hạnh phúc là nơi khiến cả cô và trò đều có cảm giác “muốn đến”. Khi đến lớp, trẻ sẽ có hứng thú, niềm vui, sự mong chờ và những rung cảm. Giá trị hạnh phúc trong môi trường giáo dục là được yêu thương, được an toàn, được tôn trọng và được sáng tạo.

Là giáo viên chủ nhiệm lớp, với cô My, từng lời ăn tiếng nói, cách ứng xử của học sinh luôn được cô hướng dẫn và uốn nắn một cách cụ thể, tận tình. Lớp học luôn gọn gàng, sạch sẽ; bạn nữ thì khéo léo, chăm chỉ, bạn nam luôn biết nhường nhịn, ga-lăng. Đặc biệt, các bạn luôn gắn bó với nhau như một gia đình lớn. Cô cũng luôn quan tâm, chăm sóc học sinh từ bữa ăn, giấc ngủ, quan tâm chia sẻ tâm tư, tình cảm của các em và được các bạn học sinh trìu mến gọi là “mẹ My”.

Lớp học của cô My luôn ngập tràn niềm vui

Với mục tiêu dần hình thành văn hóa đọc như một thói quen, cô Huyền My luôn yêu cầu học sinh của mình mỗi ngày dành ít nhất 15 phút đọc sách bởi vì sách không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, phát triển khả năng tư duy, giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày.

Học sinh đọc sách ở góc thư viện

Học sinh của cô Huyền My không chỉ được cô giáo mình tận tình chỉ bảo những bài toán, bài văn hay, được truyền thụ những kiến thức mới, các em còn nhận được ở cô My những bài học về kĩ năng sống, tình cảm dịu dàng của người mẹ hiền thứ hai ở trường. Cô dạy em làm bánh, dạy em làm thiệp, cắm hoa, dạy em biết thương yêu, kính trọng ông bà, cha mẹ, biết trân trọng những điều em có và biết thương yêu, chia sẻ với bạn bè... Những tình cảm trong trẻo mà thiêng liêng ấy chính là mầm xanh hạnh phúc mà cô My đã vun trồng và nuôi dưỡng trong trái tim các em mỗi ngày đến lớp.

Cô My và học sinh làm bánh dịp trung thu

Cô dạy em làm thiệp, gói hoa tặng mẹ, tặng bà

Cô là “người bạn lớn” của các em trong dịp lễ Haloween

Hãy cùng đến với buổi họp phụ huynh đầu năm học của lớp 2A2 để chứng kiến cô Huyền My truyền lửa tới cha mẹ học sinh nhé! Mở đầu buổi họp phụ huynh, cô My chia sẻ những điểm mạnh của từng con học sinh trong lớp, mong muốn các bậc phụ huynh hãy chia sẻ, động viên con nhiều hơn thay vì so sánh kết quả học tập. Hãy nhìn con hôm nay tự tin hơn, trưởng thành hơn ngày hôm qua, hãy nhìn con biết trân trọng, yêu thương gia đình mình thế nào,… Cô cũng tổ chức cho HS viết những lời yêu thương gửi cho bố mẹ, và động viên bố mẹ viết lại thư gửi cho các con để gia tăng kết nối giữa cha mẹ và con cái.

Dự một buổi họp phụ huynh như thế, chắc mọi người cũng có thể hình dung các bậc cha mẹ học sinh có rất nhiều cung bậc cảm xúc: vừa có nụ cười vui vẻ, trìu mến, vừa có sự cởi mở, thân thiện, vừa có chút cảm động rưng rưng vì sự quan tâm chân thành của con với mình, của cô giáo đến từng học sinh và phụ huynh.

PHHS đọc và viết lời yêu thương dành cho con

Những món quà đáng yêu cô My hướng dẫn các con gửi tới bố mẹ khiến PHHS vô cùng cảm động

Đã có hai con đều học cô giáo Huyền My, chị Vũ Kim Hòa, PHHS trường Tiểu học Kim Đồng chia sẻ: Niềm vui của gia đình như được  nhân đôi khi biết tin cô giáo Huyền My sẽ dạy dỗ con gái Gia Hân trong năm học lớp 2, vì cách đây 3 năm, cô đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp khi dạy Phú Hưng, anh của bé Gia Hân. Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng cô My là một cô giáo tâm huyết với học sinh, luôn có nhiều phương pháp giáo dục mới lạ và hấp dẫn để các con hứng thú học tập và luôn vui vẻ mỗi khi đến trường. Con trai tôi vẫn luôn thích thú với phương pháp dạy sơ đồ tư duy của cô cùng những bài tập kĩ năng sống cô giao mỗi cuối tuần được làm cùng sự hướng dẫn của bố mẹ. Con gái Gia Hân lại luôn líu lo kể chuyện cô ân cần chăm sóc con và các bạn, cô buộc tóc cho bạn gái, tặng quà cho các bạn chăm ngoan, cô còn dạy các con luôn biết quan tâm chăm sóc mọi người xung quanh. Không gì hạnh phúc bằng nhìn các con lớn lên dưới bàn tay dìu dắt của cô giáo tâm huyết, yêu nghề, mến trẻ như vậy.

Những giáo viên như cô Huyền My đã và đang cố gắng hết sức mình để xây dựng một môi trường thân thiện, tích cực cho học sinh, để mái trường Kim Đồng thực sự là “ngôi nhà thứ hai” thân yêu của các em, là nơi gửi gắm niềm tin và tình yêu của các bậc cha mẹ học sinh.

Ban truyền thông khối 2.