Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động ngoại khóa

Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng: Tôi đi học – cuốn tự truyện của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

10/01/2022
Có ai đó đã nói rằng: “Mỗi cuốn sách là một bức tranh kì diệu, mở ra trước mắt chúng ta những chân trời tri thức”. Quả đúng như vậy, qua mỗi cuốn sách, ta sẽ bắt gặp những câu chuyện, những con người với những mảnh đời , số phận khác nhau. Chuyện mục “ Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” tuần này, Liên đội trường Tiểu học Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc cuốn tự truyện của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: TÔI ĐI HỌC.

Tự truyện Tôi đi học  được Nguyễn Ngọc Ký viết khi bắt đầu quãng đời sinh viên vào tháng 9 năm 1966 tại khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội ở khu sơ tán vùng núi Đại Từ, Thái Nguyên. Những năm tháng trên giảng đường sơ tán khó khăn, thiếu thốn trăm bề, vượt lên bệnh tật, đói ăn, lại phải viết bằng chân, chàng sinh viên đã hoàn tất bản thảo năm 1968. Cuốn sách ra mắt đọc giả lần đầu năm 1970 với tên gọi Những năm tháng không quên, khi đó ông vừa tốt nghiệp khoa Ngữ văn.

Sau cơn sốt bại liệt, đôi cánh tay của cậu bé Ký bỗng trở nên nặng chịch, không đủ sức để giơ lên. Cậu không thể cầm nổi quả cam, hay chơi đánh đáo với bạn. Thấy bạn bè được đi học, cậu nhất quyết đòi bố mẹ cho đến lớp. Lúc đầu, cậu viết chữ bằng miệng, nhưng không được. Không nản chí, cậu học viết chữ bằng đôi chân của mình với nhiều khó khăn và nước mắt: “ Nhiều lúc tôi đã lấy hết sức quặp thật chặt bút chì, cố nắn nót từng nét một, thì cũng nhiều khi tôi bị chuột rút đến co quắp cả ngón chân” ( Trích chương IV – Những ngày tập viết).

Vượt qua những ngày tháng khổ luyện, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký không chỉ viết được chữ mà còn làm thủ công, cắt khẩu hiệu, tập bơi …bằng chân.

Mở đầu cuốn Tôi đi học có trích lời của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng  viết về nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký: “ Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương vượt khó tuyệt vời. Quý lắm. Đoàn cần nhân rộng để các em học tập. Tuổi thơ Việt Nam bây giờ hơn lúc nào cần biết ước mơ, biết phấn đấu, đặc biệt vượt qua chính mình như Nguyễn Ngọc Ký để thành đạt”.

Tôi đi học không chỉ là một tác phẩm văn học có giá trị mà còn là một cuốn sách có ý nghĩa lớn lao về tinh thần, ý chí, nghị lực, giúp người đọc có thêm một tấm gương sống, một điểm tựa có thực trong cuộc sống.

Hãy để những cuốn sách hay dẫn đường cho bạn như cuốn Tôi đi học nhé!

Ban truyền thông trường Tiểu học Kim Đồng