Trang chủ Giới thiệu Gương mặt tiêu biểu

Dạy học trên truyền hình – Niềm vinh dự và trải nghiệm đáng quý!

01/11/2021
Triển khai việc dạy học ứng phó với dịch bệnh Covid 19 – Bộ giáo dục và đào tạo Hà Nội đã xây dựng, lựa chọn hệ thống bài giảng đảm bảo chất lượng để dạy học trực tuyến và phát sóng bài giảng trên truyền hình nhằm giúp học sinh học tập phù hợp với kế hoạch dạy học của địa phương.

Riêng về dạy học trên truyền hình, Bộ giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Đài truyền hình (VTV) sản xuất bài giảng trên truyền hình, trong đó ưu tiên cho lớp 1, lớp 2, thực hiện với 3 môn: Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Cô Bùi Thị Hoài, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A2 – trường Tiểu học Kim Đồng là 1 trong 3 giáo viên vinh dự đảm nhiệm việc thực hiện các bài dạy trên truyền hình ở bộ môn Toán lớp 1.

Cô Hoài tâm sự: “Việc dạy học trên truyền hình đối với tôi vừa là niềm vinh dự lớn lao, vừa là một trải nghiệm đáng quý trong cuộc đời người giáo viên”.

Cô giáo Bùi Thị Hoài với một tiết học Toán trên VTV7.

Khác với việc dạy học trực tiếp theo lối truyền thống, dạy học trên truyền hình yêu cầu người giáo viên phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, nhất là do không có sự tương tác trực tiếp, nên bài dạy cần hết sức tỉ mỉ để học sinh ở trình độ trung bình nghe giảng cũng có thể hiểu được bài.

Cô Hoài trải lòng: “Với những giáo viên quanh năm gắn bó với bảng đen phấn trắng như tôi, thì việc đứng trước ống kính máy quay phim quả thật khá lạ lẫm! Thời gian đầu tôi rất bỡ ngỡ và hồi hộp. Nhưng được sự động viên của Ban giám hiệu, đồng nghiệp cùng các anh chị trong Ban cố vấn và Đài truyền hình, tôi đã cố gắng vượt qua khó khăn. Tôi luôn tâm niệm đây là nhiệm vụ mình cần hoàn thành tốt để mang đến những bài giảng ngắn gọn và chất lượng nhất tới học sinh.”

Cô luôn lựa chọn những hình thức dạy học sinh động để tạo hứng thú cho học sinh.

Theo cô, khó khăn lớn nhất là thời lượng phát sóng chỉ 30 phút, trong khi đó khối lượng kiến thức truyền tải lại tương đối nhiều. Vì vậy, bản thân cô cùng Ban cố vấn đã cân nhắc dung lượng kiến thức, lựa chọn các hình thức dạy học phong phú để truyền tải cho học sinh, đảm bảo khái quát kiến thức cốt lõi, tạo hứng thú cho học tập, giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Để xây dựng bài giảng trên truyền hình với phương pháp giảng dạy sinh động, trực quan, có tính tổng hợp cao này, đội ngũ cố vấn gồm giảng viên uy tín của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên gia của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, giáo viên của một số trường tiểu học như cô Bùi Thị Hoài, đã dày công cùng nhau nghiên cứu, biên soạn tài liệu. Các giáo viên tham gia giảng dạy trong chương trình vừa có chuyên môn giỏi, vừa có kĩ năng dạy học tốt.

Bà Bùi Diễm Nhung – phụ huynh học sinh lớp 1A3 cho biết: “Tôi thấy những bài dạy trên truyền hình rất sinh động, nội dung kiến thức cô đọng. Tiết toán của cô giáo Hoài giảng bài rất hay, thời lượng bài dạy vừa đủ để các con học sinh lĩnh hội kiến thức. Hơn nữa, nếu học sinh chưa xem kĩ hoặc chưa hiểu rõ nội dung bài, có thể dễ dàng xem lại bài trên VTV Go”.

Các con học sinh rất hào hứng với tiết học Toán do cô Bùi Thị Hoài giảng dạy.

Việc học tập qua truyền hình hay Internet với học sinh lớp 1 là rất khó khăn. Tuy nhiên, trong điều kiện học sinh phải nghỉ học dài ngày cho dịch bệnh, ngành giáo dục và đào tạo nói chung cùng các thầy cô giáo trường tiểu học Kim Đồng nói riêng rất mong nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các vị phụ huynh để việc học tập của học sinh đạt hiệu quả tốt nhất! Hi vọng những tiết dạy thú vị trên truyền hình như tiết của cô Hoài sẽ giúp các con có thêm niềm vui và kiến thức trong những ngày dịch.

Khối 1 trường Tiểu học Kim Đồng