Trang chủ Giới thiệu Gương mặt tiêu biểu

Cậu học trò có số huy chương nhiều hơn số tuổi

25/05/2022
https://tuoitrethudo.com.vn/cau-hoc-tro-co-so-huy-chuong-nhieu-hon-so-tuoi-197241.html4 năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc học tập và rèn luyện; đạt nhiều huy chương Vàng, Bạc trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế cùng nhiều giải thưởng khác,… Dương Hải Nguyên – học sinh trường Tiểu học Kim Đồng (Ba Đình – Hà Nội) đang sở hữu một “gia tài” huy chương cũng như giải thưởng qua các kì thi, nhiều hơn cả số tuổi của mình.

Học giỏi, phong trào hay

Với những thành tích học tập tốt, đặc biệt là các giải thưởng cao tại các kỳ thi, cuộc thi, Dương Hải Nguyên – học sinh lớp 5A5, trường Tiểu học Kim Đồng là 1 trong 15 học sinh tiểu học tham dự Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh tiêu biểu Thủ đô năm học 2021-2022.

Trong lớp, Dương Hải Nguyên luôn được các bạn yêu mến bởi tính cách hòa đồng, vui vẻ

Mới 10 tuổi nhưng em đã sở hữu một gia tài khổng lồ các huy chương. Đó là huy chương Vàng các kỳ thi: Toán học Mỹ AMO 2021; Olympic Toán, Khoa học và Tiếng Anh Quốc tế Asmo vòng 1; Đánh giá năng lực Toán quốc tế IMAS 2021 vòng 1 quốc gia; Toán học Châu Á Seamo 2020. Tiếp đó là huy chương Bạc các kì thi: Toán học Châu Á Seamo 2021, Olympic Toán, Khoa học và Tiếng Anh Quốc tế Asmo vòng 2/2020; Đấu trường Toán học Châu Á AIMO 2021; Đấu trường Toán học Úc AMC 2021, AMC 2020; Tìm kiếm tài năng Toán học ITMC 2022 vòng quốc tế. Ngoài ra, Nguyên cũng đạt huy chương Đồng tại Kì thi Đánh giá năng lực Toán quốc tế IMAS 2021 vòng quốc tế và Kì thi Olympic Lập trình Sáng tạo Scartch Quốc tế- ISCPO TP Hà Nội Mùa giải 2022.

Không những cố gắng trong học tập, Hải Nguyên còn gặt hái được nhiều giải thưởng trong các hoạt động ngoại khóa do quận Ba Đình tổ chức như: Huy chương Đồng cá nhân và huy chương Vàng đồng đội Giải Cờ tướng Học sinh Phổ thông Quận Ba Đình năm học 2019-2020.

Hải Nguyên là một trong những học sinh tiêu biểu của quận Ba Đình

Tại Liên đội trường Tiểu học Kim Đồng, cậu học sinh được biết đến với vai trò là chi đội trưởng chi đội 5A5 – 1 chi đội mạnh xuất sắc. Em luôn tích cực tham gia vào các phong trào của Đội TNTP Hồ Chí Minh như tuyên truyền giới thiệu sách; thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ hay tham gia cuộc thi vẽ tranh do các cấp tổ chức.

Năm học 2020-2021, cá nhân Nguyên đã quyên góp được 40 kg giấy vụn. Hưởng ứng phong trào “Thiếu nhi Thủ đô làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, em đã tiết kiệm và quyên góp ủng hộ các bạn nghèo, sau đó tham gia chuyến đi thiện nguyện tại tỉnh Cao Bằng cùng các thầy cô giáo. Cũng trong năm học trước, Hải Nguyên chính là chủ nhân của giải Nhất cuộc thi “Sáng tác video, clip giới thiệu cuốn sách em yêu quý”. Không những vậy, cậu học trò này còn là thành viên của đội xử lý tình huống chương trình “Thiếu nhi Thủ đô thanh lịch, văn minh” điểm Thành phố của Liên đội trường Tiểu học Kim Đồng.

Đội viên xuất sắc

Là Ủy viên BCH Liên đội, Đội trưởng đội nghi lễ, Hải Nguyên đã có nhiều đóng góp chung cho thành tích của Liên đội trường Tiểu học Kim Đồng, tích cực xây dựng “trường học thân thiện, học sinh thích cực”. Đồng thời, cậu học sinh lớp 5 này cũng là một phụ trách sao nhi đồng tiêu biểu, được các em nhi đồng yêu mến.

Hải Nguyên nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong ngày hội Thiếu nhi Việt Nam – Học tập tốt, rèn luyện chăm
Việt Nam – Học tập tốt, rèn luyện chăm

Nguyên còn là 1 trong số 66 Đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ, chủ nhân Thăng Long dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ Thành phố Hà Nội lần thứ XIV và là Đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ quận Ba Đình năm học 2020-2021. Với những thành tích đó, Dương Hải Nguyên đã được tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi Quận Ba Đình 2021.

5/2022, Dương Hải Nguyên cũng là 1 trong 115 thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu nhận giải thưởng Kim Đồng - phần thưởng thường niên của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dành tặng đội viên, cán bộ chỉ huy Đội có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT do có nhiều cố gắng trong học tập và hoạt động tích cực trong công tác Đội, phong trào thiếu nhi.

Chị Bích Phượng, mẹ Hải Nguyên chia sẻ, khi lên 2 tuổi, con đã biết đọc. Ngoài truyền cho con đam mê đọc sách, chị Phượng còn cho con học thêm các môn như cờ vua, cờ tướng. “Mình nghĩ rằng, các môn đó nó cũng sẽ tạo lên một nền tảng tư duy hơn cho con mình”, mẹ Nguyên cho biết thêm.

Hải Nguyên chụp ảnh bên mẹ

Khi được hỏi về việc phân chia thời gian học tập, chị Phượng cười và nói rằng con vẫn đi ngủ đúng giờ, không học hành quá căng thẳng. Bên canh việc học kiến thức, còn còn học đàn và bóng rổ. “Đã từng có thời gian, con bị phân tâm với việc học do sự hấp dẫn của các trò chơi game và youtube,… được bố mẹ phân tích và giúp đỡ, con tự mình cố gắng vượt qua những thú vui nhất thời đó, học lập trình scrach để tự tạo ra các trò chơi, chơi cờ vua cờ tướng online với các bạn và thi đấu để giải trí”, Chị Phượng chia sẻ.

Bật mí về việc học tập của mình, Nguyên cho biết, trong giờ học, em cố gắng trao đổi nhiều với thầy cô, tích cực phát biểu, động viên các bạn cùng học nhóm tích cực. Ngoài ra, mỗi hoạt động của Đội, em đều tích cực tham gia. Mỗi ngày Nguyên đều ghi ra cuốn sổ nhỏ mục tiêu cần đạt được trong ngày, những việc làm tốt đã làm được để tự nhắc nhở mình làm tốt hơn vào hôm sau.

Với những thành tích mà Dương Hải Nguyên đạt được trong các năm học qua, cậu học trò xứng đáng là niềm vinh dự, tự hào của gia đình, nhà trường, các thầy cô giáo và là tấm gương sáng để các bạn, các em học tập, noi theo. Em cũng chính là "bông hoa nhỏ" đã và đang khoe sắc trong vườn hoa học sinh Thủ đô.

Theo báo Tuổi trẻ thủ đô

Tác giả: Trường Tiểu học Kim Đồng