Trang chủ Giới thiệu Gương mặt tiêu biểu

Cậu học trò đam mê Toán học

11/05/2021
Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt khôi ngô, đôi mắt to tròn, sáng lấp lánh là những ấn tượng mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được khi lần đầu tiên tiếp xúc với Phạm Gia Khiêm – học sinh lớp 5A5 – trường Tiểu học Kim Đồng – quận Ba Đình – thành phố Hà Nội. Cậu học trò nhỏ đáng yêu này chính là niềm tự hào của bố mẹ, các thầy cô trong trường cũng như của bạn bè cùng trang lứa.

Gia Khiêm có niềm đam mê với môn Toán ngay từ nhỏ nhưng em thực sự tăng tốc và về đích thành công ở những năm cuối cấp Tiểu học này. Trò chuyện với em mới thấy niềm say mê của em dành cho môn học này lớn đến nhường nào. Em chia sẻ việc học toán mang lại cho em rất nhiều niềm vui. Mỗi lần giải được một bài toán khó, em tưởng tượng như mình đã chinh phục được một thử thách mới và ngay lập tức, em lại muốn chinh phục những thử thách tiếp theo. Cứ như vậy, tư duy của em được rèn luyện, sự sáng tạo vì thế cũng được phát huy. Theo em, cách học hiệu quả nhất là phải thật tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài trên lớp để nắm được chắc chắn kiến thức cơ bản đồng thời cần tự tìm tòi sách vở và các tài liệu trên mạng để nghiên cứu các phương pháp giải toán khác nhau. Đối với mỗi bài toán, em đọc thật kĩ đề bài, phân tích rõ các dữ kiện đề bài cho và luôn tự đặt câu hỏi “ Dữ kiện ấy dùng để làm gì?” Từ đó, em đi tìm câu trả lời rồi liên kết chúng lại với nhau để có một lời giải hoàn chỉnh. Có lẽ, chính nhờ phương pháp học tập khoa học như vậy nên Gia Khiêm đã tạo cho mình sự tự tin, vững vàng trước bất cứ cuộc thi nào. Năm học lớp Năm này, em đã mang về rất nhiều thành tích đáng tự hào:

1. Huy Chương Vàng Kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán Thế Giới WMTC 2020

2. Huy Chương Bạc Cấp Quốc Gia Kỳ thi Olympic Toán ASMO 2020

3. Huy Chương Vàng Cấp Thành phố Kỳ thi Olympic Toán ASMO 2020

4. Huy Chương Bạc Vòng chung kết Kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc Tế ITMC 2021

5. Huy Chương Đồng Vòng 1 Kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc Tế ITMC 2021

6. Huy Chương Bạc Vòng 1 Kỳ thi đánh giá năng lực tư duy Toán học Quốc Tế IMAS 2019

7. Giải Bạc kì thi Đấu trường Toán học Quận Ba Đình.

Không chỉ giỏi Toán, Gia Khiêm còn giỏi đều các môn học khác, cả về tự nhiên lẫn xã hội. Kiến thức các môn học được em ghi nhớ ngay tại lớp vì em có tố chất thông minh, tư duy nhanh nhẹn và có trí nhớ tốt. Khiêm rất mạnh dạn, tự tin, hăng hái giơ tay và ham học hỏi. Em không ngần ngại hỏi bạn hay thưa cô về vấn đề mình chưa hiểu. Thế nên, vốn kiến thức em tích lũy được rất phong phú. Vì vậy, trong cuộc thi Trạng nguyên Toàn quốc năm 2021 vừa qua, với số điểm tuyệt đối ở ba môn thi: Toán, Tiếng Việt và Khoa học, Gia Khiêm đã đạt giải Bảng nhãn.

Là một học sinh học giỏi toàn diện nhưng Khiêm không hề tự kiêu. Luôn sống chan hòa, tình cảm, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè nên em được cả lớp vô cùng yêu quý, ngưỡng mộ. Hình ảnh một cậu học trò lúc nào cũng cười nói vui vẻ, dễ gần, dễ mến như Khiêm sẽ in đậm mãi trong tâm trí các bạn của em.

Hiện tại, Gia Khiêm cùng các bạn trong lớp đang tích cực ôn tập cho kì thi vào lớp 6 sắp tới. Em mong ước được trở thành tân học sinh của trường THCS Amsterdam. Chúc cho ước mơ của em trở thành hiện thực và mong em gặt hái nhiều kết quả cao hơn nữa trong những năm học tiếp theo

Cô giáo Nguyễn Thu Hương – GVCN lớp 5A5