Trang chủ Tin tức Tin tức từ trường

Trường Tiểu học Kim Đồng tham gia tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động năm 2023

01/11/2023

Thực hiện chương trình công tác năm 2023 của Liên đoàn Lao động quận Ba Đình; Các đ/c đại diện cho Công đoàn trường Tiểu học Kim Đồng đã tham gia lớp tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động năm 2023 được tổ chức ngày 31/10/2023 tại Trung tâm chính trị quận Ba Đình - 180 Trấn Vũ.

Trong buổi tập huấn, công đoàn cơ sở quận Ba Đình đã được nghe đ/c Tạ Văn Dưỡng - Trưởng ban chính sách - Pháp luật & Quan hệ Lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hướng dẫn các nội dung cụ thể như:

- Pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động

- Kỹ thuật an toàn và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động.

- Vệ sinh lao động.

Vấn đề An toàn vệ sinh lao động từ lâu đã là nội dung mà công đoàn cơ sở luôn trú trọng. Người lao động bị tai nạn khi đang làm việc; Tai nạn trong quá trình hoạt động gắn liền với công việc; Tai nạn trên đường đi làm hoặc đang về nhà…thì đều được hưởng chế độ về tai nạn lao động.

Một số chế độ bồi thường tai nạn lao động cũng đã được đ/c Dưỡng trao đổi với lớp học: Người lao động bị TNLĐ suy giảm sức khỏe từ 5% đến 80% được bồi thường ít nhất 1,5 đến 29,5 tháng tiền lương thực tế và phụ cấp lương (nếu có). Từ 81% đến 100% hoặc chết, được bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương. Trường hợp do lỗi trực tiếp của người lao động cũng được hưởng 40% mức trên.

Một nội dung học viên trong lớp học quan tâm đó là chế độ BHXH về tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp.

- Người lao động bị TNLĐ suy giảm sức khỏe từ 5% đến 30% thì được hưởng chế độ trợ cấp một lần.

- Từ 31 % trở lên thì được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng.

- Nếu nạn nhân bị TNLĐ từ 81% trở lên mà bị mù, liệt hoặc bị tâm thần thì được 1 xuất trợ cấp hàng tháng của người phục vụ.

- Nếu người sử dụng lao động không đóng BHXH (Cho đối tượng bắt buộc) thì phải chi trả cho người lao động đó mức tương đương với mức BHXH khi bị TNLĐ.

Dưới đây là hình ảnh những nội dung cụ thể, hữu ích mà công đoàn cơ sở được bổ sung kiến thức trong buổi tập huấn:

Qua buổi tập huấn, các cán bộ công đoàn cơ sở nói chung và cán bộ công đoàn trường Tiểu học Kim Đồng nói riêng càng thấy sâu sắc giá trị, vai trò của việc làm tốt công tác An toàn vệ sinh lao động. Chúng ta càng tìm hiểu kĩ những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến công việc bao nhiêu thì sẽ càng xây dựng được những biện pháp kiểm soát tốt bấy nhiêu để thực hiện công việc lao động một cách hiệu quả, an toàn mọi lúc, mọi nơi.

Ban truyền thông Công đoàn Trường Tiểu học Kim Đồng