Trang chủ Tin tức Tin tức từ trường

Thư viện trường Tiểu học Kim Đồng giới thiệu sách nhân kỷ niệm 79 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 34 năm ngày Quốc Phòng toàn dân

20/12/2023
“Hòa bình, độc lập, tự do" là ba từ thiêng liêng mà dân tộc ta đã phải đánh đổi mấy ngàn năm lịch sử gian khổ và hào hùng, lập nhiều kỳ tích trong các cuộc chiến tranh chống xâm lược, ghi vào pho sử vàng dân tộc nhiều chiến công hiển hách. Những chiến công đó mãi là niềm tự hào của những người con đất Việt.

Chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 34 năm ngày Quốc Phòng toàn dân, kế thừa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Thư viện Trường Tiểu học Kim Đồng kết hợp cùng chi đội 5A3 tổ chức buổi giới thiệu sách tháng 12: Cuốn sách “Chuyện kể về mười cô gái ngã ba Đồng Lộc”. Cuốn sách gồm 41 trang, in trên khổ 19x 26 cm, được biên soạn bởi Nhà xuất bản Kim Đồng kể về mười nữ thanh niên xung phong ở tiểu đội 4 đại đội 552 tổng đội 55- TNXP. Những cô gái đã dũng cảm hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, khi tuổi đời còn rất trẻ.

A cartoon of a person holding a book

Description automatically generated

A child holding a book and another child standing in front of a window

Description automatically generated

Dưới ngòi bút của tác giả, hình ảnh 10 cô gái hiện lên chân thực, xúc động, mỗi người một nét riêng: Tần, Cúc, Nhỏ, Xuân, Hà, Hường, Hợi, Rạng, Xuân, Xanh. Các chị mỗi người một tính cách, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả cùng chung  một chiến hào, chung một lí tưởng chiến đấu. Họ chấp nhận rời xa gia đình, quê hương, thậm chí từ bỏ cả mối tình đầu dang dở để đầu quân cho tiền tuyến. Trong kháng chiến chống Mỹ, đường Trường Sơn là mạch máu giao thông quan trọng, nối liền hậu phương miền Bắc với tiền tuyến Miền Nam và ngã ba Đồng Lộc là một “điểm nóng” trên con đường huyết mạch ấy. Đế quốc Mỹ biết được điều đó nên đã tìm mọi cách cắt đứt con đường này. Thế nhưng những cô gái thanh niên xung phong đã luôn chiến đấu với khẩu hiệu “máu có thể chảy, tim có thể ngừng nhưng mạch máu giao thông không bao giờ tắt”. Ngày ngày, họ san lấp hố bom, sửa chữa hầm, khơi lãnh thoát nước… Cái nắng khắc nghiệt của miền Trung cùng tiếng bom của quân địch cũng không thể nào ngăn nỗi tinh thần quả cảm của mười nữ đồng chí. Song, chiến tranh bao giờ cũng gây ra cho dân tộc ta những đau thương, mất mát không có gì có thể bù đắp nổi. Vào giây phút sinh tử ngày 24 - 7- 1968, mười cô gái chưa kịp bưng bát cơm chiều đã phải nhận lệnh đi lấp đường cho xe ra chiến trường tiếp viện. Đồng hồ điểm 16 giờ 30 phút cùng ngày cũng là lúc một quả quả bom từ trên trời rơi xuống trước mặt họ. Cả trận địa đã lặng đi, đồng đội ào khóc nức nở…. Mười nữ anh hùng đã ra đi mãi mãi khi tuổi đời mới 18, đôi mươi

A group of children in green uniforms

Description automatically generated Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh ngay trên tọa độ chết năm xưa, nhưng những ai một lần đi qua đều không thể quên được Ngã ba Đồng Lộc vì ngã ba này được bảo vệ bởi máu và nước mắt của bao chiến sĩ thanh niên xung phong quả cảm. Sự hy sinh anh dũng của Mười cô gái cùng với hàng trăm, hàng ngàn các anh hùng liệt sĩ khác sẽ còn vang vọng mãi đến mai sau. Hình ảnh Ngã ba Đồng Lộc quật khởi vươn lên giữa mưa bom lửa đạn còn ghi đậm mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và bạn bè yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Xin mời quý bạn đọc hãy tìm đọc cuốn sách “ Chuyện kể về mười cô gái ngã ba Đồng Lộc”, để tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình tới các chiến sĩ thanh niên xung phong và lớp lớp cha anh đã đổ máu hy sinh cho nền tự do độc lập.

A group of children in a garment

Description automatically generated

A group of people on a stage

Description automatically generated