Trang chủ Tin tức Tin tức từ trường

Công đoàn trường Tiểu học Kim Đồng với hội thi "Trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết"

28/01/2024

Nhằm tiếp thêm hơi ấm đón Xuân cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết đến, Xuân về, ngày 28/01/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” và “Chợ Tết Công đoàn” năm 2024. Công đoàn trường Tiểu học Kim Đồng hưởng ứng, tham gia Hội thi "Trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết"và đạt thành tích cao.

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, trong ngày Tết Nguyên Đán, bước vào bất kì gia đình người Việt nào ta cũng bắt gặp trên bàn thờ gia tiên mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả mà ta thường thấy trên bàn thờ mọi gia đình Việt không chỉ làm cho ngày Tết thêm sinh động mà còn mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng và thể hiện những điều ước nguyện của gia chủ.

Ở miền Bắc, chọn theo năm loại quả với màu sắc khác nhau theo quan niệm xưa là giống ngũ hành, ứng với số mệnh của con người: mệnh Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng).

Tuân theo màu sắc năm quả đó ý muốn nói là quả ở muôn phương đất nước được mang về dâng lên gia tiên. Ngoài ra, mâm ngũ quả của người miền Bắc còn thể hiện ước vọng của người dân đó là được “Ngũ phúc lâm môn”: Phúc - Sang -Thọ - Khang - Ninh nghĩa là cầu mong sự giàu có, sang trọng, sống lâu, sức khỏe, yên bình.

Ngũ quả không nhất thiết chỉ có 5 loại quả mà có thể là bát, cửu, thập quả. Nhiều hơn, nhưng người ta vẫn gọi là “mâm ngũ quả”. Đầu tiên là chuối xanh – ứng với mùa xuân (hành mộc). Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy những gì tinh túy nhất của mùa xuân để đọng thành quả ngọt; nó còn có ý nghĩa che chở, bao bọc.; Chính giữa bệ mâm xanh sẫm là quả bưởi vàng tượng trưng cho hành thổ là hình quả đất, là sự tròn đầy; Ứng với mùa hạ- hành hỏa có quả cam là sự tỏa sáng, cân bằng tinh thần và quả cam tượng trưng cho sự phồn thực. Ngoài ra, những quả chín đỏ đặt xung quanh, những chỗ khuyết dưới đặt xen kẽ quýt vàng còn bao nhiêu lá xanh cố tình để sót lại ở cuống quả như hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Có thể nói, mâm ngũ quả là tâm sự gửi gắm của mỗi gia đình, nói lên lòng biết ơn trời đất, tổ tiên, ước muốn đầy đủ và sung túc, hòa hợp như năm sắc màu của thiên nhiên trong ngũ hành. Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh Tết và không gian thờ cúng trong mỗi gia đình Việt thêm ấm áp, rực rỡ mà hài hòa; thể hiện sinh động ý nghĩa triết học – tín ngưỡng – thẩm mỹ, đồng thời cũng chứa đựng ước vọng của con người. Bám sát nội dung chủ đề, Công đoàn viên Trường Tiểu học Kim Đồng đã bày một mâm ngũ quả đẹp mắt, sinh động… được Ban giám khảo và bạn bè trong Quận đánh giá cao.

Một số hình ảnh của công đoàn viên nhà trường tham gia Hội thi:

BGH nhà trường ( Đ/c Nguyễn Thị Hồng Việt – Phó Hiệu trưởng) đến động viên các đ/c Công đoàn viên dự thi

Đ/c Bùi Phương Chi – Chủ tịch LĐLĐ Quận Ba Đình chụp ảnh lưu niệm cùng Công đoàn nhà trường

Công đoàn Trường Tiểu học Kim Đồng đạt giải Nhì hội thi

Ngoài việc hưởng ứng tham gia tích cực các cuộc thi, Xuân Giáp Thìn 2024, Công đoàn trường đã tặng 90 kg miến cho CBGVNV nhà trường, hỗ trợ 10 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn tổng số tiền 1 triệu đồng/1 người; thưởng 10 nhóm và 1 cá nhân đoàn viên, người lao động xuất sắc 5,5 triệu đồng; ủng hộ10 suất quà trị giá 5 triệu đồng gửi đến chương trình Tết Nhân Ái do Hội chữ thập đỏ Quận Ba Đình phát động nhằm giúp đỡ người dân có hoàn cảnh kém may mắn trong quận có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống; tặng 200 suất quà Tết cho bệnh nhi tại 2 bệnh viện lớn của Hà Nội...

Với chủ đề năm 2024 là “Năm đổi mới về phương thức hoạt động; hướng hoạt động về cơ sở, lấy đoàn viên làm trung tâm của hoạt động, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động đi vào chiều sâu và hiệu quả thiết thực”, chắc chắn Công đoàn trưởng Tiểu học Kim Đồng sẽ hoạt động hiệu quả, năng động sáng tạo hơn, luôn quan tâm, động viên đoàn viên nhà trường kịp thời, hiệu quả.

Ban truyền thông Công đoàn Trường Tiểu học Kim Đồng