Trang chủ Hoạt động giáo dục

TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ĐỒNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH “HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG SINH TỒN VÀ THOÁT HIỂM TRONG XE Ô TÔ”

29/09/2019
Sáng ngày 26/9/2019, trường TH Kim Đồng đã phối hợp cùng Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC, tổ chức triển khai thí điểm chương trình huấn luyện “Kỹ năng sinh tồn và thoát hiểm bên trong xe ô tô” cho học sinh toàn trường với nội dung rất cụ thể, sinh động và hữu ích.
Học sinh lớp 5A7, trường TH Kim Đồng  háo hức khi tham gia buổi huấn luyện.

Thời gian gần đây, dư luận rất bàng hoàng và xót xa với trường hợp một học sinh lớp 1 ở Hà Nội tử vong bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón. Chỉ hơn một tháng sau, một em bé 3 tuổi ở Bắc Ninh cũng bị kẹt trong ô tô suốt 7 tiếng đồng hồ, dẫn đến tình trạng suy hô hấp.

Những sự việc trên đã khiến không ít phụ huynh, đặc biệt là những phụ huynh đang gửi gắm con em cho dịch vụ xe buýt đưa đón, cảm thấy hoang mang, lo lắng.trong thực tế, việc cha mẹ bỏ quên trẻ trên xe ô tô gia đình cũng đã từng xảy ra không ít lần.

Để giúp học sinh biết cách ứng phó trong tình huống bị bỏ quên này, đồng thời hạn chế tối đa những nguy hiểm, tổn thương cho các em, ngày 27/9/2019, trường Tiểu học Kim Đồng đã phối hợp cùng Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC, tổ chức chương trình huấn luyện “Kỹ năng sinh tồn và thoát hiểm bên trong xe ô tô” cho học sinh toàn trường. Đây là những kỹ năng rất đơn giản mà bất kỳ bạn nhỏ nào từ 6 tuổi trở lên cũng có thể thực hiện được. Chương trình huấn luyện gồm có 2 phần:

Phần 1: Học sinh học lí thuyết và xem trước các video về cách thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong xe ô tô.

Tại mỗi lớp, học sinh được xem video hướng dẫn cách thoát hiểm khi bị mắc kẹt trên xe ô tô.

Phần 2: Học sinh thực hành thoát hiểm trên xe ô tô.

Học sinh từ khối 1 đến khối 5 chuẩn bị thực hành trên sân trường.

Buổi tập huấn cùng với những hình ảnh minh họa trực quan, sinh động đã giúp các bạn nhỏ trường TH Kim Đồng nắm được những kỹ năng thoát hiểm cơ bản sau:

1. Giữ bình tĩnh:

Khi bị kẹt trên xe, đầu tiên cần bình tĩnh, không khóc và la hét gây mất sức, hãy quan sát và tìm các nút bấm hoặc tay nắm để mở cửa sổ xe. Việc này giúp không khí bên ngoài tràn vào khiến nhiệt độ xe giảm đi. Và nhờ vậy, con có thể gọi sự trợ giúp từ bên ngoài.

Hãy cố giữ bình tĩnh để không bị mất sức.

2. Bấm còi trên vô lăng:

Dù xe có tắt máy, rút khoá điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ ắc-quy, và tiếng còi sẽ thu hút sự chú ý của những người có mặt gần đó. Ắc quy trong xe có thể đủ để ta bấm còi trong hơn 10 tiếng. Con nên kiên nhẫn bấm còi dài hơi cho đến khi có người nghe thấy.

Vị trí còi trên vô lăng rất dễ nhận biết - GV hướng dẫn hướng dẫn HS bấm còi xe.

3. Bật đèn khẩn cấp ( Đèn Hazard)

Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Nút bật đèn có hình tam giác màu đỏ, nằm gần vô lăng buồng lái, rất dễ nhận thấy. Các con cần bấm nút liên tục, kết hợp bấm còi để gây sự chú ý của mọi người.

Bấm đèn Hazard ( nút hình tam giác màu đỏ) kết hợp với bấm còi để gây sự chú ý.

4. Tìm cách mở các cửa ô tô:

Các xe ô tô đều được thiết kế có lẫy mở khóa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Khi bị mắc kẹt trong xe, con hãy thử mở các cửa này. Nếu không mở được, hãy đập tay vào cửa kính để gây sự chú ý. Cửa sổ xe thường là kính tối màu để hạn chế ánh nắng nhưng phần kính trước vô lăng lại là kính trong để tài xế dễ dàng quan sát đường. Do vậy, hãy tìm đến phần kính trước của xe, vẫy tay hoặc khăn, áo, mũ,...để báo cho người bên ngoài biết.

Tìm nút có hình vẽ hình chiếc khóa trên cửa xe.
Bấm vào nút hình khóa để mở cửa xe thoát ra ngoài.

5. Tìm cách phá kính ô tô:

Sau khi đã dùng các cách trên mà vẫn không có hiệu quả, các con hãy tìm cách phá kính ô tô. Hầu hết các xe chở khách đều trang bị búa thoát hiểm (có 2 đầu nhọn, màu đỏ hoặc màu cam, được gắn trên vách xe). Búa được thiết kế đặc biệt để dù chỉ dùng một lực nhỏ, cũng có thể đập vỡ kính, không cần dùng quá nhiều sức. Mặt khác, khi phá vỡ kính bằng búa này, kính sẽ vỡ vụn, không có mảnh sắc nên các con sẽ không bị thương.

Hãy sử dụng búa phá kính để tự thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong xe ô tô.

Những kỹ năng thoát hiểm mà các bạn nhỏ trường Kim Đồng được thực hành trên đây đều là những kỹ năng sinh tồn cực kì quan trọng và cần thiết. Nhà trường mong rằng, buổi huấn luyện này sẽ giúp học sinh có ý thức tự bảo vệ, biết chủ động giữ an toàn cho bản thân, đồng thời tự tin hơn khi xử lí các tình huống nguy hiểm trong cuộc sống.