Trang chủ Hoạt động giáo dục

THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ĐỒNG SÁNG TẠO TRONG HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN, GIỚI THIỆU SÁCH

28/10/2019
Nằm trong chuỗi các hoạt động “Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời” và “Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”, sáng ngày 21/10/2019, trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, thư viện trường Tiểu học Kim Đồng đã cùng với các cộng tác viên, em Nguyễn Ngọc Ánh và Nguyễn Phùng Thái An (lớp 5A7), giới thiệu trước toàn trường cuốn sách “Tình yêu bất tận của mẹ”.

Em Nguyễn Ngọc Ánh và Nguyễn Phùng Thái An (học sinh lớp 5A7)
giới thiệu trước toàn trường về cuốn sách.

Đọc sách là nhu cầu của tất cả mọi người, là nhu cầu cần thiết đối với mỗi em học sinh. Sách không chỉ giúp các em nâng cao nhận thức, hiểu biết về kho tàng tri thức của nhân loại mà còn hình thành ở các em những kỹ năng cần thiết cho tương lai. Đối với học sinh tiểu học, ở giai đoạn đang hình thành thói quen, nhân cách thì việc đọc sách lại càng quan trọng.

Ngày nay, Internet ngày càng phát triển, việc tiếp cận thông tin trở nên dễ dàng hơn. Bởi vậy mà nhiều người nghĩ rằng, việc đọc sách đã không còn thu hút học sinh như trước kia nữa. Tuy nhiên, trên thực tế, tại trường Tiểu học Kim Đồng và một số trường học trên địa bàn quận Ba Đình, vẫn có khá nhiều học sinh đọc sách, truyện tại thư viện trường. Điều đó cho thấy, quan trọng là các nhà trường đã triển khai như thế nào để thu hút học sinh tham gia đọc sách.

Những năm gần đây, trường TH Kim Đồng đã có rất nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao văn hóa đọc cho học sinh. Một trong số đó là chương trình giới thiệu sách theo chủ đề được tổ chức thường xuyên trong các tiết sinh hoạt dưới cờ. Phần giới thiệu này do chính các em cộng tác viên đến từ các lớp khối 4,5 thực hiện. Phần tuyên truyền giới thiệu lại kết hợp với âm nhạc và tiểu phẩm minh họa, nên vô cùng sinh động, gần gũi và cuốn hút các bạn nhỏ.

Và cuốn sách được các cộng tác viên nhí chọn giới thiệu lần này là cuốn “Tình yêu bất tận của mẹ”, rất phù hợp với không khí chào mừng kỉ niệm 89 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam.

Sách do NXB Thế giới phát hành vào năm 2015, gồm 215 trang. Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện ngắn, giản dị mà đầy ý nghĩa về tình mẹ con thiêng liêng, cao quý. Bằng lối viết giản dị, trong sáng, giàu cảm xúc, cuốn sách như đưa người đọc trở về với những kí ức bên mẹ thưở ấu thơ.

Chân dung người mẹ là hình ảnh không bao giờ phai mờ trong tâm trí mỗi chúng ta. Sự bao dung, độ lượng và hi sinh của mẹ luôn khiến chúng ta cảm thấy bình yên và ấm áp, tình cảm của mẹ là nguồn động viên, khích lệ đối với mỗi người, để họ có động lực mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống. Mỗi câu chuyện nhỏ trong cuốn sách này như “Trái tim nhân hậu”, “Thư gửi con gái” hay “Con xin lỗi mẹ”... đều rất xúc động, giàu tính nhân văn khiến cho bao trái tim người đọc thổn thức.

Nhờ phong thái tự tin và giọng nói truyền cảm, bạn Ngọc Ánh và Thái An, hai cộng tác viên năng nổ của thư viện nhà trường cùng đội văn nghệ lớp 5A7 đã thành công trong việc truyền tải một cách ngắn gọn, xúc tích những gía trị về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, thuyết phục và lay động được người nghe.

Tiểu phẩm minh họa cho cuốn sách “Tình yêu bất tận của mẹ”
 do đội văn nghệ lớp 5A7 trình diễn.

Không chỉ tuyên truyền, giới thiệu những tác phẩm hay trong các tiết hoạt động dưới cờ, trường Tiểu học Kim Đồng còn tổ chức những buổi triển lãm sách, ngày hội đọc sách, những chuyên đề phát triển văn hóa đọc. Nhờ vậy mà các em  học sinh ngày càng yêu thích việc đọc hơn. Các em có thể say sưa đọc trong thư viện, trong các tiết hoạt động tập thể, trong những giờ ra chơi, trong lớp học, dưới tán cây, bên chiếc ghế đá ở góc sân trường… Việc đọc đã trở thành một thói quen, một thú vui không thể thiếu của nhiều em.

Chứng kiến giờ tự đọc của các em học sinh, nhìn những gương mặt rạng rỡ khi phát hiện những điều thú vị từ sách, lắng nghe những câu chuyện về sách mà các em chia sẻ với thầy cô và bạn bè, những giáo viên chúng tôi như được trở lại tuổi thơ với bao kỉ niệm thân thương bên trang sách, như được vui lây với niềm vui hồn nhiên, dễ thương của trẻ nhỏ.

Qua những hoạt động giới thiệu sách và phát triển văn hóa đọc, nhà trường hi vọng, các bạn học sinh trường Kim Đồng sẽ thêm yêu sách, từ đó trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích. Và quan trong hơn, nhờ sách, các em sẽ được rèn luyện nhân cách, tân hồn để trở thành những con người có tri thức và giàu lòng nhân ái. Đúng như V.A. Xukhômlinxki - nhà sư phạm nổi tiếng người Nga đã từng nói: “Không thể trở thành một con người chân chính mà lại không có sách” .

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân Anh cùng các bạn nhỏ trong ngày hội sách, một trong những hoạt động
 nhằm phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.
Cô Trịnh Thanh Hằng, nhân viên thư viện trong triển lãm sách.
Học sinh trường TH Kim Đồng  được phát triển văn hóa đọc nhờ những hoạt động tuyên tuyên truyền, giới thiệu sách vô cùng thiết thực.
Học sinh trường TH Kim Đồng  được bồi dưỡng văn hóa đọc nhờ các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách vô cùng thiết thực.