Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

TỔNG KẾT ĐỢT THỰC TẬP SƯ PHẠM

06/10/2023
Mùa thu, mùa khai trường, mùa xây những ước mơ. Năm nay, trường Tiểu học Kim Đồng không những chỉ xây ước mơ cho hàng nghìn học sinh mà còn xây ước mơ cho 29 em giáo sinh khoa Tiểu học của trường Đại học Thủ đô. Mới ngày nào, các giáo viên chúng tôi đón các em giáo đến thực tập tại trường Tiểu học Kim Đồng. Vậy mà hôm nay, chúng tôi lại ngồi cùng nhau để dự lễ chia tay với các em.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Phương – Phó Hiệu trưởng và cô giáo Nguyễn Thị Hồng Việt – Phó Hiệu trưởng đã thay mặt BGH nhà trường lên tổng kết đợt thực tập sư phạm. Trước những lời dặn dò, động viên của các cô, các em giáo sinh thực tập - những cô giáo tương lai – rất xúc động.

Em trưởng đoàn sinh viên thực tập và cô giáo dẫn đoàn lên tặng hoa cho nhà trường.

Trong không khí bồi hồi, xúc động ấy, các em giáo sinh thực tập tại lớp 2A3 đã chia sẻ những cảm xúc của mình.

“Một tháng thực tập sư phạm đã trôi qua, có lẽ mỗi sinh viên Sư Phạm đều mang trong mình những cảm xúc đặc biệt. Đối với chúng em, chúng em cảm thấy có một chút nuối tiếc và hụt hẫng khi sắp phải chia tay lớp thực tập và mái trường Tiểu học Kim Đồng. Giờ đây, sẽ không còn được nghe những tiếng cười vui, nô đùa, rộn rã, những cái vòng tay “Con chào cô ạ” của những học trò nhỏ, không còn được hét lên khi học trò mất trật tự, không còn được chia cơm cho các con hay không còn được dặn dò khi ra về phải ngồi ngoan đợi bố mẹ đến đón!…

Thật vinh dự đối với chúng em khi được bắt đầu kỳ thực tập tại Trường Tiểu học Kim Đồng vào đúng ngày khai giảng - ngày khởi đầu của một năm học mới. Tại nơi đây, mọi người đều tạo sự gần gũi, thoải mái với đoàn thực tập, giúp chúng em khỏi bỡ ngỡ trước môi trường mới lạ. Gặp gỡ Ban giám hiệu và các thầy cô giáo hướng dẫn, chúng em cảm thấy tự hào vì ngành giáo, nghề dạy học đã cho chúng em có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi kinh nghiệm từ những thầy cô nơi đây- những người vô cùng tâm huyết với công việc và đó cũng là động lực để chúng em bắt đầu công việc mới một cách tự tin và quyết tâm hơn.

Nơi đây - tại mái trường Tiểu học Kim Đồng, chúng em được tham gia rất nhiều hoạt động ý nghĩa, thấy được sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc từ phía Ban lãnh đạo cũng như các thầy cô giáo trong toàn trường.

Chúng em được phân công thực tập tại lớp 2A3 dưới sự hướng dẫn của cô Đặng Thị Ánh Hồng - một giáo viên với nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết với nghề và đầy sáng tạo.

Cô giáo Đặng Thị Ánh Hồng và giáo sinh thực tập lớp 2A3

Trong một tháng qua, cô đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho chúng em được học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm giảng dạy. Nhờ có những lời hướng dẫn, dạy bảo của cô mà chúng em có thể hoàn thiện bài dạy tốt nhất. Cô hướng dẫn chỉ bảo chúng em từ cách soạn giáo án, chỉnh sửa giáo án, cách giảng dạy, cung cấp thêm những kiến thức chúng em còn thiếu sót đến cách tổ chức các hoạt động cho học sinh, tác phong lên lớp, cách giải quyết, xử lý các tình huống sư phạm để chúng em lên lớp giảng dạy tốt hơn, giúp chúng em đi và vượt qua chặng đường này một cách tốt nhất.

Ngoài ra, chúng em còn được nhà trường tạo cơ hội được dự giờ những tiết dạy chuyên đề để giúp chúng em được học hỏi thêm các phương pháp dạy học tích cực, lôi cuốn học sinh và trau dồi thêm cho bản thân kinh nghiệm.

Tiết dạy chuyên đề môn Tiếng Việt – lớp 2

Tiết dạy chuyên đề khối 2 môn Toán (STEM)

Không thể không nhắc tới tập thể lớp 2A3 - một tập thể gồm 39 mảnh ghép đầy màu sắc, bạn nào cũng hòa đồng, hoạt bát và luôn vui vẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Lần đầu tiên vào lớp, chúng em rất hồi hộp và lo lắng, không biết liệu bản thân có làm tốt, có được các bạn học sinh yêu quý? Và 2A3 đã giúp chúng em xóa tan nỗi lo đó, các bạn chủ động ra làm quen, giới thiệu bản thân với chúng em. Ở những ngày đầu tiên, còn nhiều điều chưa biết về lớp, không chỉ cô giáo hướng dẫn, cán bộ lớp mà bạn học sinh nào cũng sẵn sàng giải đáp cho chúng em. Đặc biệt, các bạn đã luôn đồng hành và hợp tác trong các tiết học do chúng em giảng dạy, góp phần giúp tiết dạy trở nên thành công hơn. 2A3 là một tập thể đoàn kết, giàu tình cảm. Các bạn luôn quan tâm, yêu thương các cô chân thành. Có lẽ, các bạn cũng đã dành một phần nhỏ trong trái tim yêu thương của mình gửi gắm đến các cô.

Tập thể lớp 2A3- trường Tiểu học Kim Đồng

Cuối cùng, chúng em xin gửi đôi lời cảm ơn BGH trường Tiểu học Kim Đồng, các quý thầy cô đã tạo điều kiện, cơ hội cho chúng em có cơ hội được thực tập tại ngôi trường với bề dày thành tích này. Lời tiếp theo, chúng em muốn gửi lời cảm ơn tới GV hướng dẫn - cô Đặng Thị Ánh Hồng đã luôn giúp đỡ, khuyên bảo chúng em trong quá trình thực tập. Và các cô cũng xin cảm ơn tập thể lớp 2A3 đã luôn đồng hành, sát cánh bên các cô, để các cô có thể hoàn thành tốt nhất kì thực tập sư phạm lần này. Thay mặt tất cả các bạn trong đoàn thực tập, chúng em xin kính chúc quý thầy cô hạnh phúc, thật nhiều sức khỏe, công tác tốt, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cao quý của mình. Chúc các em học sinh ngoan, học giỏi, chuẩn bị cho mình một hành trang vững vàng để bước vào tương lai với nhiều ước mơ và hoài bão.”

Ban truyền thông Khối 2