Trang chủ Hoạt động giáo dục

Khám phá hình trụ và hình cầu: Bài giảng thú vị cho học sinh lớp 5

29/02/2024
Bài "Giới thiệu hình trụ. Giới thiệu hình cầu" là một phần trong chương trình toán của học sinh lớp 5. Qua bài học, học sinh được giới thiệu hai khái niệm hình học cơ bản là hình trụ và hình cầu.

Trong tiết học này, học sinh lớp 5A9 do cô giáo Đàm Thị Mai phụ trách được thảo luận và trình bày về những gì đã học. Thông qua các hoạt động như thảo luận nhóm, trình bày và thuyết trình, phản biện, tư duy sáng tạo, học sinh có thể chia sẻ kiến thức và ý kiến của mình với nhau. Điều này giúp tăng cường kỹ năng giao tiếp và tự tin trong việc trình bày ý kiến. Lớp 5A9 còn vinh dự được đón cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân Anh, cô Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Việt trong Ban Giám hiệu vào thăm lớp, dự giờ.

Ngay từ đầu tiết học, học sinh được phân loại các đồ vật đã chuẩn bị sẵn theo nhóm hình dạng: hình hộp chữ nhật, hình lập phương, … để nhận ra được các nhóm hình trong đó có các đồ vật có dạng hình trụ và hình cầu.

Khi dạy hoạt động Giới thiệu hình trụ, cô giáo đã sử dụng các đồ vật thật mà học sinh sẵn có bằng cách tham gia vào các hoạt động tương tác nhóm và thực hành triển khai hình trụ thành hình phẳng để tìm ra những đặc điểm cơ bản. Nhờ đó, học sinh sẽ phát triển khả năng tư duy hình học và khả năng áp dụng các khái niệm vào các bài toán thực tế. Cô giáo còn sử dụng hình ảnh và mô hình hình trụ để minh họa cho học sinh hiểu rõ hơn về hình dạng này.

Đối với phần khám phá những đặc điểm của hình cầu, các em học sinh đã sưu tầm được từ thực tế những kiến trúc độc đáo, những vật thật để trao đổi với nhau về đặc điểm của hình cầu. Từ đó, học sinh hiểu và hình dung rõ ràng về hình dạng và cấu trúc của hình này để nhận biết các đồ vật có dạng hình cầu cũng như ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Cuối tiết học, học sinh còn được tham gia hoạt động STEM với chủ đề "Sự mê hoặc của các hình khối". Trong hoạt động này, các em được thoả sức sáng tạo theo nhóm làm các sản phẩm từ các đồ vật tái chế: vỏ hộp giấy, hộp nhựa, những trái bóng đồ chơi, …Các em cùng nhau tạo ra nhiều sản phẩm rất thú vị gây bất ngờ cho cả cô giáo và các bạn như: chú mèo, tên lửa, rô bốt,… Chính nhờ hoạt động STEM này mà học sinh nhận thức được tầm quan trọng của khoa học và toán học trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó, các em nhận thấy rằng các khái niệm hình học không chỉ tồn tại trên sách vở mà còn áp dụng rộng rãi trong thực tế.

Sau tiết dạy, tổ 5 cùng sinh hoạt chuyên môn và nghe các cô giáo trong Ban Giám hiệu đánh giá, nhận xét và góp ý. Từ những góp ý quý báu, các giáo viên của tổ được bồi dưỡng về cách vào bài, cách khai thác bài sao cho hiệu quả, tự nhiên dựa trên vốn hiểu biết sẵn có của học sinh cũng như cách tổ chức các hoạt động học tập cho học sinh sao cho linh hoạt và sáng tạo.

Ban truyền thông khối 5