Trang chủ Trang chủ

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động Tưởng niệm 81 năm ngày hi sinh của Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng (15/2/1943- 15/2/2024)

21/02/2024
Sáng ngày 19/02/2024, Liên đội Trường Tiểu học Kim Đồng đã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm: Tìm hiểu về tiểu sử của anh Kim Đồng - người đội viên đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh để tưởng niệm 81 năm ngày hi sinh của Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng (15/02/1943-15/02/2024).

A group of people on a stage

Description automatically generated

Anh Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, sinh năm 1929, dân tộc Nùng, Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Cha là ông Nông Văn Y, Mẹ là bà Lân Thị Hò. Gia đình anh có 4 anh chị em, 1 anh trai và 2 chị gái. Trong đó, chị gái cả lấy chồng trong làng là anh Lý Văn Kinh hay được gọi là anh Kinh Xình, nhà anh Kinh Xình là nơi đón tiếp, tổ chức các cuộc họp của cán bộ cách mạng. Chị gái thứ hai là Nông Thị Lằng cũng lấy chồng là người trong làng. Anh trai là Nông Văn Tằng là một trong những thanh niên sớm tham gia hoạt động cách mạng, là đội viên giải phóng quân chiến đấu và hi sinh tại Chợ Đồn - Bắc Kạn. Cha anh bị thực dân Pháp bắt đi phu không rõ tung tích. 

Tháng 5/1941, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định thành lập Đội Thiếu niên Cứu quốc. Kim Đồng được bầu làm Đội trưởng Đội Thiếu niên Cứu quốc. Tháng 8/1942, trong lần Bác Hồ đi giảng dạy các lớp tập huấn cán bộ ở Hòa An, Nguyên Bình trở về Pác Bó, anh Kim Đồng rất vinh dự được gặp Bác tại hang Nộc Én. Tại đây, Bác đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho anh làm liên lạc cho Bác trong thời gian Bác hoạt động tại Pác Bó.

Đầu năm 1943 trong một lần đưa thư từ Đào Ngạn trở về đến Bản Hoong, Anh Kim Đồng phát hiện có giặc đang lùng sục bắt cán bộ vì chúng biết đêm nay có cuộc họp của Tổng bộ Việt Minh. Lúc này, anh đã nhanh trí báo cho các đội viên tìm cách báo cho các cán bộ; về phần mình, anh đánh lạc hướng và tập trung lực lượng của giặc về phía mình. Tiếng súng khiến anh hy sinh cũng chính là tiếng súng báo hiệu cho các đồng chí cán bộ rút lui về núi rừng an toàn. Lúc đó là rạng sáng ngày 15/2/1943, anh hy sinh khi tròn 14 tuổi tại đầu Phai Mục trên cánh đồng Nà Mạ gần dòng suối Lê Nin. Năm 1997, anh Kim Đồng được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Một số hình ảnh trong buổi Sinh hoạt dưới cờ:

A group of children in a classroom

Description automatically generated

A group of people on a stage

Description automatically generated

Tại buổi sinh hoạt, các em học sinh cũng trích một chút tiền mừng tuổi gây quỹ tình thương để ủng hộ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài nhà trường.

A group of children standing in a line

Description automatically generated

Vào sáng ngày 20/02/2024, Công đoàn nhà trường cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong Ban chỉ huy Chi đội các lớp khối 4,5; các em học sinh gương mẫu từ các khối lớp 1,2,3 đã cùng dâng hương tưởng niệm 81 năm ngày hi sinh của Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng (15/02/1943-15/02/2024) tại khu tượng đài anh Kim Đồng trong khuôn viên nhà trường.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh toàn trường rất vinh dự và tự hào được dạy, được học, được làm việc dưới mái trường mang tên Anh hùng Kim Đồng. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh toàn trường luôn thầm tâm tri ân sâu sắc anh hùng Kim Đồng đã hi sinh anh dũng vì quê hương đất nước, vì độc lập tự do dân tộc của Việt Nam chúng ta; nhắn nhủ trong ta luôn luôn phải phấn đấu vươn lên không ngừng, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; dạy dỗ các em nên người, để các em trở thành đội viên tốt; với tinh thần yêu nước, yêu quê hương, ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ như Bác đã căn dặn: “Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hi sinh anh dũng của liệt sĩ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ…” và học tập, lao động xứng đáng là con ngoan trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

 

Ban truyền thông Trường Tiểu học Kim Đồng
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 5 đánh giá
Chia sẻ:

Tin mới nhất

Liên kết website