Trang chủ Trang chủ

Lễ hội Bánh chưng xanh – một lễ hội vui tươi và tràn đầy ý nghĩa.

03/02/2024
Chiều ngày 30/1, trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức Lễ hội Bánh chưng xanh. Đây là một hoạt động ý nghĩa mà nhà trường thường tổ chức vào những ngày cận Tết nhằm tạo cơ hội cho các em học sinh được học hỏi, hiểu biết về phong tục tập quán Tết cổ truyền dân tộc.

 

Tục gói bánh chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền từ xa xưa đến tận ngày nay, thể hiện nét đẹp của nền văn hóa lúa nước. Mỗi khi Tết đến xuân về, người người, nhà nhà gói bánh chưng ăn Tết, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên. Tổ chức cho học sinh gói bánh chưng, tìm hiểu về nét đẹp Tết cổ truyền đem lại lợi ích "kép" khi vừa tạo sân chơi thú vị vừa góp phần giáo dục truyền thống hiệu quả.

Mỗi độ xuân sang, trường Tiểu học Kim Đồng lại đưa chương trình trải nghiệm “Lễ hội Bánh chưng xanh” trở thành hoạt động thường niên, giúp con trẻ hiểu thêm về ngày Tết, về tục gói bánh chưng đã tồn tại suốt chiều dài lịch sử của dân tộc ta. Đây cũng là cách tiếp thu những nét đẹp văn hóa cổ truyền một cách hay nhất, không chỉ là hoạt động trải nghiệm mà còn là tiết học về văn hóa, lịch sử trực quan nhất.

A group of people in front of a stage with a person in a white robe

Description automatically generated

Chương trình mở đầu với những tiết mục văn nghệ sôi nổi, đậm không khí Tết của lớp 2A2 và 2A7. Trong không gian được trang trí rực rỡ với hoa đào hồng, câu đối đỏ, trong âm thanh rộn rã của màn Trống hội và múa rồng, ai cũng cảm nhận thật rõ mùa xuân mới đang về.

A group of children on a stage

Description automatically generated

A red carpet with lanterns and a red stage with a red banner

Description automatically generated with medium confidence

Tiếp đến, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Việt, Phó hiệu Trưởng nhà trường đã trao 31 xuất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gồm bánh kẹo và tiền mặt, với tổng số tiền quà là 31 triệu đồng được huy động từ các nhà hảo tâm. Những phần quà tuy nhỏ nhưng đã góp phần động viên kịp thời các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có một cái Tết đẩy đủ, ấm áp từ vòng tay yêu thương của các thầy cô và bè bạn,

tạo động lực để các em vươn lên trong học tập.

Cô Hiệu phó Nguyễn Thị Hồng Việt cùng bác Dương Anh Dũng - trưởng ban phụ huynh trường trao phần quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Sau đó là hoạt động các bạn học sinh mong đợi. Nhà trường đã phối hợp cùng công ty ABA chuẩn bị nguyên liệu từ trước. Các cô chú hướng dẫn cùng các thầy cô giáo đã dạy các em học sinh từng bước chuẩn bị: từ khâu rửa lá sạch sẽ, tước sống lá, ngâm gạo, ướp thịt, chuẩn bị khuôn, lạt…, để hôm nay các em học sinh có thể tiến hành gói bánh.
Các bạn nhỏ chăm chú quan sát hoạt động của ông bà, của cô và tự mình thực hiện từng bước gói bánh dưới sự hướng dẫn giúp đỡ của cô giáo, các bà, các mẹ. Bạn nào cũng được tự tay mình đổ gạo, bóp đậu, buộc lạt, gập lá. Các con tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được học hỏi thêm về phong tục Tết cổ truyền của dân tộc, được tự tay làm một món ăn truyền thống đặc trưng của ngày Tết Nguyên đán .

A group of people sitting on the ground eating food

Description automatically generated

A group of children sitting on a floor

Description automatically generated

A child holding a small wrapped object

Description automatically generated

A group of people sitting on a table

Description automatically generated

Two women standing in front of a tree

Description automatically generated


Những sản phẩm làm ra tuy chưa được vuông vức, đẹp mắt, hoàn hảo nhưng chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các con. Toàn bộ bánh các bà các cô và các con gói xong sẽ được các cô chú bên ABA luộc vớt. Vậy là mỗi bạn sẽ được nhận chiếc bánh chưng có một phần công sức của mình để đem về khoe "thành tích" với bố mẹ, ông bà…

Large pots on fire

Description automatically generated

A group of people sitting on the ground

Description automatically generated

Với nhiều thế hệ, chiếc bánh chưng là niềm hân hoan của ngày Tết sum họp, đoàn tụ. Những chiếc bánh đẹp, dày dặn, vuông thành sắc cạnh được dành riêng để bày bàn thờ cúng ông bà tổ tiên. Và hơn cả, đó là truyền thống, phong tục, là những nét đẹp ngày Tết của người Việt. Đó là những điều mà thầy cô, nhà trường mong muốn ở trẻ nhỏ và các thế hệ học sinh về sau tiếp tục lưu giữ.

A group of children standing in front of a red carpet

Description automatically generated

 

Ban truyền thông khối 1
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 2 đánh giá
Chia sẻ:

Tin mới nhất

Liên kết website