Trang chủ Trang chủ

Cậu học trò đỗ “Bảng nhãn” với tình yêu Tiếng Việt

22/04/2024
Em Nguyễn Hoàng Anh - học sinh lớp 4A8 Trường Tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình, Hà Nội) xuất sắc đạt Giải Bảng nhãn Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2023-2024 dành cho học sinh Tiểu học trên toàn quốc.

Ngày  21/04/2024, tại Hà Nội đã diễn ra lễ vinh danh và trao giải Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2023-2024 dành cho học sinh Tiểu học trên toàn quốc. 358 thí sinh 50 tỉnh thành đã hội tụ về Hà Nội tham dự Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2023 – 2024.

Đây là lần đầu tiên, học sinh Tiểu học có một chương trình riêng biệt về tiếng Việt với hình thức thi được mô phỏng theo các kì thi Khoa bảng thời xưa gồm: Thi Hương - cấp trường; thi Hội - cấp tỉnh; thi Đình - cấp toàn quốc. Nội dung, kiến thức học thi là môn tiếng Việt theo chương trình SGK của Bộ GD-ĐT.

Em Nguyễn Hoàng Anh tự tin trước khi bước vào kỳ thi

Trạng Nguyên Tiếng Việt là cuộc thi online dành cho các bạn học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5, là sân chơi bổ ích để các thí sinh có thể giao lưu với bạn bè toàn quốc. Đây là cuộc thi góp phần ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy - học, giúp học sinh tiểu học rèn luyện phát triển ngôn ngữ, hiểu rõ lịch sử, văn hóa để thêm yêu quê hương, đất nước, trân trọng và giữ gìn Tiếng Việt. Qua đó, đã tạo môi trường thuận lợi để các em trau dồi kiến thức, tăng vốn từ, sự hiểu biết Tiếng Việt của mình.

Đoàn học sinh Hà Nội gồm 23 em đến từ 30 quận huyện, trong đó quận Ba Đình có 5 học sinh tham dự. Cả 5 học sinh đều đạt giải. Cụ thể: Em Nguyễn Hoàng Anh, học sinh lớp 4A8 trường Tiểu học Kim Đồng đạt giải Bảng Nhãn; em Nguyễn Mai Khuê, học sinh lớp 4D trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đạt giải Nhì; Các học sinh Đoàn Khánh Hà, lớp 5A2 trường Tiểu học Nghĩa Dũng; Nguyễn Tùng Lâm, lớp 4A7 trường Tiểu học Hoàng Diệu và em Nguyễn Hà Phương, lớp 4A trường Tiểu học Phan Chu Trinh đạt giải Ba.

Em Hoàng Anh cho biết rất hứng thú với các bài thi được thiết kế nhằm kích thích tư duy sáng tạo của học sinh với các dạng: Ghép từ đồng nghĩa; nối câu, từ trái nghĩa; sắp xếp trật tự từ; giải ô chữ... Các đề thi được tổ chức thành 12 dạng bài thi, tương ứng với 12 con giáp, thể hiện trên nền 12 hình ảnh đặc sắc của đất nước như Tháp Rùa, Văn Miếu, chợ Bến Thành, Kinh thành Huế, nhà Rông Tây Nguyên, trống đồng Đông Sơn.

Với hệ thống bài thi chất lượng phong phú, đa dạng, giao diện được thiết kế sinh động, dễ sử dụng trong cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt, em Hoàng Anh đã xuất sắc ghi 290 điểm ở phần thi trắc nghiệm.  Bên cạnh phần kiến thức cơ bản thì em cũng được thử thách với phần kiến thức mở rộng xoay quanh thành ngữ, tục ngữ, ca dao, câu đố dân gian. Em Hoàng Anh chia sẻ: “Em thật sự vui mừng và tự hào khi mình đã tham gia vào cuộc thi có ý nghĩa lớn, cuộc thi góp phần giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, tạo nên một không gian vui chơi, giải trí, học tập lành mạnh cho học sinh Tiểu học”.

Học sinh quận Ba Đình đoạt giải cao tại Cuộc thi Trạng nguyên tiếng Việt năm học 2023-2024 -0  Em Nguyễn Hoàng Anh - học sinh lớp 4A8 Trường Tiểu học Kim Đồng (Ba Đình, Hà Nội) và em Nguyễn Tuấn An - học sinh khối 5 Trường Tiểu học Phố Mới (Quế Võ, Bắc Ninh) cùng đạt giải BẢNG NHÃN của cuộc thi.

Giấy khen em Nguyễn Hoàng Anh đạt Giải Bảng Nhãn

Em Nguyễn Hoàng Anh cùng cô giáo chủ nhiệm trong Lễ Dâng hương tại di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt qua Internet là sân chơi được tổ chức hàng năm thu hút đông đảo học sinh trong cả nước tham gia. Các thầy cô nhà trường chúc mừng thành tích của em Nguyễn Hoàng Anh, em đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh phong trào học giỏi Tiếng Việt trên địa bàn thành phố. Chúc em tiếp tục gặt hái thành tựu mới rực rỡ và xuất sắc hơn nữa trong bảng vàng thành tích học tập của mình.

Ban truyền thông Khối Bốn

Khối 4