Trang chủ Tin tức

Giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học – Điều cần thiết trong thời đại mới!

23/03/2023
Hiện nay, việc giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ – đặc biệt là học sinh cuối cấp tiểu học đang được nhiều bộ, ban, ngành, gia đình và nhà trường quan tâm. Giáo dục giới tính sẽ là bước đệm vững chắc cho sự hình thành và phát triển toàn diện sau này cho trẻ. Đồng thời định hướng giáo dục giới tính đúng đắn từ sớm sẽ giúp các em bảo vệ bản thân và hướng đến tương lai tích cực hơn. Vì những điều tuyệt vời đó, BGH trường Tiểu học Kim Đồng đã mời cô Phan Thị Lan Hương – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quyền trẻ em đến nói chuyện về chuyên đề Giáo dục giới tính cho học sinh khối lớp 5 của trường trong buổi sáng ngày 23/3.

Bố mẹ vẫn thường e ngại rằng trẻ ở độ tuổi tiểu học còn nhỏ để tìm hiểu các kiến thức về giáo dục giới tính. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ở giai đoạn này các con nên được tiếp cận với những thông tin cần thiết về chủ đề này để có thể tự bảo vệ bản thân. Nếu e ngại và phớt lờ câu hỏi của trẻ về giới tính sẽ khiến con ngại chia sẻ với bố mẹ, người thân về vấn đề này. Sau đó, trẻ sẽ tự tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này dễ khiến trẻ gặp nguy cơ tiếp cận những thông tin không đúng, sai lệch. Do đó, để trẻ nhận thức tốt và an toàn trong tương lai, chúng ta cần dạy giáo dục giới tính cho con vào thời điểm thích hợp.

Mở đầu buổi nói chuyện, cô Hương rất khéo léo kể những câu chuyện “hợp tâm lí” với lứa tuổi. Bạn nào cũng tâm đắc, hào hứng nổ những tràng pháo tay giòn giã vì cô nói “trúng” tâm tư, tình cảm của mình. Các bạn học sinh được hiểu thêm về sức khỏe sinh sản, về cấu tạo cơ thể người, về tự vệ, về phòng tránh xâm hại … Và hơn hết, các bạn được nói, được giãi bày những băn khoăn, thắc mắc, những điều chưa kể được với ai. Đã có những cánh tay được giơ lên, đã có những điều thầm kín được chia sẻ và giải tỏa, có biết bao nhiêu câu hỏi được đặt ra … phần nào đó đã nói lên được sự thành công của chuyên đề Giáo dục giới tính hôm nay.

Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh phát biểu tại buổi chuyên đề

Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ “Giáo dục giới tính là thiết thực và bổ ích mà nhà trường cũng như các bậc phụ huynh muốn trang bị cho con em của mình. Từ đó các em có thêm những kĩ năng cần thiết về giới tính để tự đề phòng, bảo vệ bản thân, cởi mở, chia sẻ với cha mẹ, thầy cô, bạn bè những điều muốn biết để tự trang bị cho mình kiến thức toàn diện trong hành trình học tập lâu dài”.

Quả thực, không phải tự nhiên mà giáo dục giới tính cho trẻ ở bậc tiểu học lại được quan tâm đến như vậy. Nhận được tầm quan trọng đó, trường tiểu học Kim Đồng luôn chú trọng lồng ghép việc giáo dục giới tính cho HS qua nội dung các môn học, hoạt động ngoại khoá, sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đội …Việc mỗi thầy cô tự trau dồi kiến thức về giới tính để cùng trao đổi, hướng dẫn, lắng nghe các con HS … cũng được tập thể CB- GV đã và đang thực hiện tốt hàng ngày, nhằm trang bị thêm cho HS những kiến thức cần thiết về giới tính, cũng như các kỹ năng tự bảo vệ, giúp trẻ được sống trong một môi trường lành mạnh, an toàn , hạnh phúc.

Và cũng để đáp ứng điều đó, trường Tiểu học Kim Đồng đã thành lập Phòng tư vấn học đường nhằm tư vấn tâm lí, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tổng thể, hỗ trợ đồng hành cùng phụ huynh và học sinh trong việc giáo dục trẻ, kết nối với chuyên gia trong lĩnh vực tâm lí và xây dựng những chuyên đề “Lắng nghe con nói”. Ở đây, các bạn học sinh được “trải nghiệm” bằng những câu chuyện và được chia sẻ, được lắng nghe không phán xét, không bình bầu …

Việc giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học – đặc biệt là học sinh lớp 5 – lứa tuổi sắp bước vào một giai đoạn mới là một điều rất cần thiết nên bất kì gia đình, nhà trường nào cũng nên thực hiện được việc này. Với những lợi ích tuyệt vời mà giáo dục giới tính mang lại sẽ giúp cho trẻ em nhiều kiến thức bổ ích và bản thân trẻ cũng sẽ tránh xa được những điều xấu trong xã hội ngày nay.

Ban truyền thông khối 5