Trang chủ Tin tức Tin tức phòng

Triển khai giáo dục địa phương theo Chương trình GDPT 2018

11/02/2023
GD&TĐ - Ngày 9/2, Phòng GD&ĐT Ba Đình tổ chức dạy thực nghiệm tài liệu giáo dục địa phương theo Chương trình GDPT 2018 tại trường TH Hoàng Diệu.

Ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, dự giờ dạy thực nghiệm có lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GD&ĐT Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm thực hiện Kế hoạch số 274/KH-UBND ngày 31/12/2019 của UBND TP Hà Nội về tổ chức biên soạn và thực hiện nội dung giáo dục địa phương trong Chương trình GDPT 2018 trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Hà Nội có Quyết định 688 (ngày 21/02/2022) của UBND Thành phố về việc kiện toàn Hội đồng biên soạn tài liệu giáo dục địa phương (cấp Tiểu học, THCS, THPT).

Theo ông Lê Đức Thuận, với mục tiêu biên soạn Bộ tài liệu giáo dục địa phương mang đặc trưng của Hà Nội, nội dung phù hợp với học sinh Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội và nhóm tác giả đã chỉ đạo, hướng dẫn trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình) dạy thực nghiệm vòng 2 bài Thăng Long tứ trấn tài liệu Giáo dục địa phương với lớp 3.

"Nếu như ở vòng dạy thực nghiệm thứ nhất vừa qua, cô Nguyễn Thanh Lan - giáo viên trường Tiểu học Hoàng Diệu thực hiện tiết dạy thực nghiệm sách giáo dục địa phương theo hướng một tiết dạy độc lập thì ở vòng thử nghiệm thứ hai (ngày 9/2/2023), cô Lan đã thực hiện dạy tài liệu giáo dục địa phương bài Thăng Long tứ trấn. Bài giảng theo hướng tích hợp, lồng ghép trong nội dung của môn học hoạt động trải nghiệm, bài quê hương em tươi đẹp...", ông Lê Đức Thuận thông tin.

Trong buổi họp đánh giá 2 tiết dạy thử nghiệm vòng hai đã được lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá cao về công tác chuẩn bị cũng như việc áp dụng sáng tạo, hiệu quả các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. Qua đó, giúp cho tiết dạy phong phú, gần gũi, tự nhiên, phát huy được sự sáng tạo và hứng thú học tập cho học sinh.

Qua 2 tiết học, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội đã giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của Ban giám hiệu và giáo viên trường Tiểu học Hoàng Diệu khi triển khai tiết dạy thử nghiệm và đưa ra những ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo về việc dạy tích hợp, lồng ghép tài liệu giáo dục địa phương.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình) sẽ thực hiện dạy chuyên đề cấp Thành phố tài liệu giáo dục địa phương. Qua đó, để nhân rộng, lan tỏa trên toàn TP Hà Nội tinh thần dạy học sách giáo dục địa phương mà trường đã triển khai thực nghiệm.
                                           Ban truyền thông khối 5

Giáo dục và thời