Trang chủ Trang chủ

Tĩnh lặng để tâm trí sáng trong

29/05/2024
Trong bối cảnh giáo dục hiện nay, phòng Tư vấn tâm lý học đường tại các trường Tiểu học đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng phụ huynh để giáo dục trẻ em một cách toàn diện. Nhận thức rõ ràng được điều này, dựa theo Thông tư 31/2017/TT-BGDĐT và các hướng dẫn từ Phòng Giáo dục - Đào tạo, phòng Tư vấn tâm lý học đường của trường Tiểu học Kim Đồng đã triển khai một số hoạt động nhằm kiến tạo môi trường giáo dục lành mạnh, giúp học sinh nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trà đàm gắn kết phụ huynh và học sinh

Trà đàm: “Có mặt cho nhau” gắn kết phụ huynh và học sinh

Ngoài việc thiết lập các kênh tư vấn cá nhân để hỗ trợ kịp thời cho học sinh và phụ huynh, Nhà trường đã tổ chức đa dạng các CLB sau giờ học nhằm giúp học sinh phát triển kỹ năng sống, xây dựng nền tảng thể lực và tinh thần vững chắc, giúp trẻ có lối sống lành mạnh, tích cực và biết trân trọng những giá trị căn bản của cuộc sống.

Tư vấn tập luyện cá nhân

Cùng ngồi tĩnh lắng để mọi việc sáng trong

Gần đây nhất, vào những ngày cuối năm học, tạm gác lại chuyện học hành, thi cử và điểm số, phòng Tâm lý học đường trường Tiểu học Kim Đồng đã tạo ra những tiết học tập thể để cô trò cùng “lắng” lại, trò chuyện với nhau về những thứ căn bản, cần thiết cho mỗi đứa trẻ, cho mỗi con người khi bước vào cuộc sống.

Xuyên suốt tất cả các lớp từ khối 1 đến khối 5, chúng tôi trò chuyện với nhau về những điều giản dị, gần gũi mà thiết thực như: biết chăm mình, biết chăm những người thân, biết cân bằng giữa học tập, lao động và nghỉ ngơi hay thành thạo những lao động giản đơn phục vụ cá nhân cũng như cộng đồng,...

Trò chuyện với khối 5 chủ đề “Trưởng thành đến từ đâu”

Học sinh hào hứng bày tỏ ý kiến

Ngoài ra, trong mỗi tiết học, chúng tôi đều dành thời gian cùng nhau thực hành những liệu pháp xoa dịu, bình ổn tâm lý như: ngồi thư giãn, tập các động tác Yoga đơn giản, tập hát những bài hát với giai điệu và ca từ mang tính nuôi dưỡng và trị liệu hay là kể cho nhau những câu chuyện ngụ ngôn dí dỏm mà ý nghĩa giáo dục cao,..

Những tiết học đó như những nốt “lặng” cần thiết cho cả cô và trò. Là bởi, chính nhờ những nốt lặng ấy, tuy ngắn nhưng rất cần thiết để mỗi đứa trẻ, mỗi con người “gạn đục khơi trong” những thứ bên trong mình để làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Những khoảnh khắc tĩnh lắng diệu kỳ rất cần thiết cho cuộc sống

 

Qua hơn 1 năm vận hành phòng Tư vấn tâm lý học đường, giáo viên và phụ huynh đều thấy rõ việc xây dựng và duy trì phòng Tư vấn tâm lý học đường là một bước đi cần thiết, nhân văn, giúp giáo dục không chỉ tập trung vào kiến thức mà còn chú trọng đến việc làm giàu tâm hồn, phát triển nhân cách và sức khỏe tổng thể của học sinh. Việc làm ý nghĩa và quan trọng này đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng, gắn kết liền mạch giữa nhà trường và mỗi gia đình học sinh để cùng nhau kiến tạo nên một môi trường giáo dục toàn diện, bền vững cho thế hệ tương lai.

Học sinh khối 1 biểu diễn bài hát “Em yêu hoa hồng" thể hiện tình yêu cuộc sống

Đại diện phòng Tâm lý học đường

. Cô giáo Phạm Ngọc Anh

Khối 3
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 1 đánh giá
Chia sẻ:

Tin mới nhất

Liên kết website