Trang chủ Trang chủ

Sôi nổi Tháng hành động “Nói không với nhựa dùng một lần”

02/06/2022
Rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Cùng chung nỗ lực của cả nước các trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã triển khai nhiều phong trào “Chống rác thải nhựa” bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực thể hiện tinh thần quyết tâm “Vì một Việt Nam năng động và xanh”.#NgayHoiMoiTruong #VimotVietNamNangDongVaXanh

 

Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và nylon mang lại các tiện ích nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm Việt Nam phát thải khoảng 2 triệu tấn rác thải nhựa.

Tháng 6/2019, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã phát động phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc, trong đó giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Hưởng ứng phong trào, nhiều bộ, ngành, đơn vị tiên phong “nói không với rác thải nhựa.”

Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã đẩy mạnh việc “tuyên chiến” với rác thải nhựa. Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: “Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, chúng tôi đã tuyên truyền và khuyến khích học sinh không sử dụng các vật dùng một lần bằng nhựa mà thay vào đó là dùng cốc sứ, thủy tinh hay những sản phẩm thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm lại có tính hữu dụng cao.

Nhà trường cũng khuyến khích học sinh không bọc sách vở bằng bìa nilon bán sẵn, mà có thể bọc bằng giấy báo hoặc dán mép bìa sách. Đây là một hành động đẹp, thiết thực được các bạn học sinh cũng như phụ huynh đang hưởng ứng nhiệt tình.

Đáng chú ý, vừa qua trong tiết sinh hoạt dưới cờ, nhà trường đã tổ chức chương trình “Tháng nói không với nhựa dùng một lần” nhằm tuyên truyền, kêu gọi học sinh, phụ huynh không sử dụng chai nhựa dùng một lần, túi bóng… trong sinh hoạt hàng ngày. Các em học sinh dùng chính những chai nhựa đã qua sử dụng để đổi lấy một chậu cây xanh. Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh là mô hình mang ý nghĩa thiết thực trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường; không chỉ giảm thiểu việc vứt rác thải ra môi trường, còn tích cực phát động phong trào trồng và chăm sóc cây xanh.

Được sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, giáo viên nhà trường đã tuyên truyền, hướng dẫn các em làm túi giấy, cách tái chế rác thải nhựa … tập hình thành thói quen sử dụng các sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường (túi vải, túi giấy, ống hút giấy…). Rất nhiều những đồ dùng, vật dụng bằng nhựa dùng một lần, dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của các em học sinh đã trở thành những sản phẩm tái chế đẹp mắt, ngộ nghĩnh, đáng yêu và được trưng bày trong chương trình.

Qua tất cả các hoạt động trên, Nhà trường mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong học sinh.

Một số hình ảnh ghi lại hoạt động của nhà trường:

Tiết mục Flashmob của HS trường Tiểu học Kim Đồng

 hưởng ứng Ngày hội Môi trường

 

Việc hưởng ứng “Tháng nói không với rác thải nhựa” là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm thay đổi những thói quen nhỏ nhưng có tác động lớn để rác thải nhựa dần dần không còn hiện hữu, từ đó trả lại môi trường sống trong lành, tránh được những nguy cơ bệnh tật do rác thải nhựa gây ra đối với cuộc sống của con người.

 

Ban truyền thông khối 4

 


Tác giả: Trường Tiểu học Kim Đồng
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá
Chia sẻ:

Tin mới nhất

Liên kết website